In Season – Summer

Share
 

ดูร้อนเวียนมาถึงจริงๆเสียที เรานี้แสนดีใจ ผัก -ผลไม้ตามฤดูกาลเริ่มทยอยออกกันมาละลานตา สีสันสมบูรณ์พูนตลาด ผัก-ผลไม้สดๆ เด็ดตรงจากสวนที่ปลูกแดดธรรมชาติ ไม่ต้องจำใจซื้อผลไม้ขนส่งข้ามแดน หรือแงะผลไม้แช่แข็งมาทำกินเฉกเช่นช่วงฤดูหนาวที่แสนอดอยาก ราคาและคุณภาพของผัก-ผลไม้ฤดูร้อนเหมือนเป็นรางวัลที่คุ้มต้นทุนการรอคอย … สุขใดไหนจะสุขไปกว่าการได้ลิ้มรสชาติผลไม้สุกอิ่มเต็มแดดเช่นนี้ 

ราชินีผักแห่งฤดูเริ่มร้อนแถวแดนกังหัน ไม่มีใครเด่นเกินหน้า “แอสพารากัสขาว”  เพราะจะมีมาให้กินแค่ช่วงสั้นๆ ราว 6-8 อาทิตย์ (ต้นเดือน พ.ค. – ปลายเดือน มิ.ย.) หมดแล้วหมดกัน ต้องรอลิ้มชิมความหวานของก้านอวบๆ นี้กันใหม่ปีหน้าโน่น ตอนช่วงแอสพารากัสเริ่มออกใหม่ๆ ราคาจะสูงมากหน่อย (กิโลละ 10-12 ยูโร) จัดเป็นผักราคาระดับคนรวย พอแดดจัดแรงๆ ติดกันสักสองสามอาทิตย์ แอสพารากัสเริ่มโน้มราคาต่ำมาจูบพื้นดิน คนชั้นกลางค่อนไปชั้นล่างเริ่มเอื้อมถึงราคาแอสพารากัส เนื่องจากแดดแรงแอสพารากัสแย่งกันโตจนมีออกมาขายล้นตลาด ช่วงนั้นจะเป็นช่วงทองแห่งการกินแอสพารากัสทุกวันของเรา กินได้มื้อเย็นวันละ 1 กิโลกรัมเพียวๆ ใครอยากลดความอ้วน ลองกินผักต้มรสหวานธรรมชาติเพียวๆ ไม่ต้องมีออฟชั่นอะไรเสริมเช่นนี้ดู หวานลื่นคอ อิ่มโล่งท้อง สบายพุงดีแท้ 


ก้านรูบาร์บจะมีมาให้กินตั้งแต่ช่วงใบไม้ผลิ พอเริ่มร้อนจัดมันก็เริ่มวายลง แต่ยังพอมีขายอยู่ประปราย เราจดๆจ้องๆ เจ้าก้านแดงสีสวยนี้มาหลายปี ไม่รู้จักรสชาติแท้จริงของเจ้านัก ช่างใจอยู่นานจะเอามาแกง มายำ หรือเชื่อมมันดี เล็งมาหลายปีกว่าจะกล้าลิ้มรสชาติที่แท้ ว่า เปรี้ยวปะแล่มและอร่อยไม่เบา เจ้าช่างเป็นพืชหน้าตาผักที่ควบรสชาติผลไม้อันแสนประหลาดล้ำลึกประจำฤดูกาลนี้ซะจริงๆ
 

 
อกอาติโช้กกำลังเริ่มออกแล้ว แม้จะออกช้ากว่ารูบาร์บและแอสพารากัสเล็กน้อย แต่เมื่อเห็นออกแล้วต้องรีบกินให้ชื่นใจ เพราะดอกสวยๆ สดๆ เหล่านี้เก็บมาขายจากไร่สวนใกล้ๆ แค่เอื้อม ไม่ได้ขนส่งมาไกลจากยุโรปตอนใต้เหมือนในช่วงฤดูอื่นๆเจ้าราดิชหัวรีพันธุ์นี้หาซื้อได้เยอะมากตามฟาร์มออร์แกนิก รสชาติมันไม่เผ็ดฉุนจัดนัก โดยเฉพาะเมื่อขุดแล้วกินสดๆ ในวันเดียวกัน ถึงช่วงฤดูหากมุ่งไปซื้อตรงจากฟาร์มราคาทั้งกำนี้แค่ 1 ยูโรเท่านั้น … อะไรจะถูกสวรรค์ไปกว่านี้ละเนี่ย

ถึงช่วงร้อนจัดยาวๆ นานาถั่วจะเริ่มเลื้อยเริ่มทอดฝัก ฝักถั่วสดๆ เป็นผักแห่งฤดูกาลอากาศร้อนโดยแท้ ราคาต่อกิโลถูกเหลือใจ ใครมีลูกเยอะควรซื้อมาต้มให้กินเล่นได้ตลอดฤดู (จะทำให้เด็กรักการกินผักสีเขียวเพิ่มมากขึ้น) ผู้ใหญ่-ผู้เริ่มสูงอายุทั้งหลายก็กินได้กระหน่ำไม่ต้องหวั่นระคายเคืองตราชั่งน้ำหนัก จะเอามาต้มทำสลัด คลุกเคียงพาสต้า ผัดซอสราดข้าว กินเปล่าๆ ไม่ต้องผสมเนื้อสัตว์ก็ยังหวานอร่อยยิ่ง
 
ราชินีผักหัวแสนสวยแห่งฤดูร้อน เราขอมอบให้กับหัวราดิช – รสเผ็ดนอกหวานเนื้อใน หากไปซื้อสดๆ จากฟาร์มออร์แกนิกที่เด็ดมาไม่ถึง 5 นาที แล้วกัดใส่ปาก ความกรอบของมันอาจลั่นเปรี้ยงในปากได้ เป็นผักหัวที่กินเล่นได้อร่อยไม่แพ้ผลไม้รสหวานอื่นๆ ขมนำหวานตาม ใครเจอแล้วไม่เคยลองกัดสักคำ อาจจะพลาดรสชาติแห่งชีวิตรสชาติหนึ่งที่สำคัญไปได้

ถั่วเปลือกสีม่วง-เมล็ดถั่วกลมๆ เหมือนถั่วลันเตาพันธุ์นี้ มีชื่อดัทช์จ๋า ว่ากันว่าเป็นถั่วพันธุ์พื้นบ้าน ที่ไม่อิงตลาดเศรษฐกิจ หาซื้อได้แค่ตามฤดูกาล มีขายบ้างตามตลาดนัด แต่ที่จะมีให้ซื้อเยอะๆ แน่ๆ คือตามฟาร์มผักออร์แกนิก หรือร้านขายอาหารออร์แกนิก ถามชาวไร่ที่นี่ เขาเล่าว่ามันเป็นพันธุ์ที่คนเริ่มปลูกน้อยลง จะยังคงปลูกกันอยู่แค่ตามฟาร์มธรรมชาติที่ยังใช้พันธุ์พื้นบ้านเดิมๆ อยู่เท่านั้นเอง สนนราคาก็ไม่แพงมากด้วย


 

หัวไชเท้าพี่ดัทช์แท้พันธุ์นี้ชื่อ meiraap คำว่า mei นั้นคือชื่อเดือน May ที่เขียนในแบบภาษาดัทช์ แปลตรงตัวชื่อผักจึงหมายถึง “หัวไชเท้า แห่งเดือนพฤษภาคม” ถามคนแถวนี้เอาไปทำอะไรกินกัน เขาว่าเอาไปไสๆ ทำส้มตำ (55 เปล่า ล้อเล่น) เขาเอาไปไสทำสลัดกินกันอยู่ แต่สูตรไสหัวของเขาแซ่บสู้สูตรไสหัวส้มตำพี่ไทยไม่ได้ (จะมีชาติไหนทำอาหารได้รสชาติเลิศล้ำกว่าชาติไทยล่ะหนอ) บางทีเราเอามาไสทำยำ ทำส้มตำอยู่เหมือนกันนะ เจ้าหัวนี้ 

ไชโย ซัมเมอร์!! เราไม่ต้องเหม่อมองหาผลไม้สีสันสดๆ รสชาติหวานๆ ให้เมื่อยอีกต่อไป เพราะสีสันของผลไม้ฤดูร้อนทิ่มแทงตาเราไปทุกตลาด สีจัดจ้าน รสหวานฉ่ำ กินกระหน่ำได้ทุกวัน กินได้รวมๆต่อวันเป็นกิโลๆ ท้องไส้โปร่งโล่ง ผิวพรรณดูนวลผ่องสะท้อนสีสันผลไม้ขึ้นมาทันตาเห็น

ที่เราชอบผลไม้ช่วงฤดูร้อนมากเป็นพิเศษ ไม่ใช่แค่เฉพาะรสชาติและสีสันของผลไม้แต่ละชนิดเท่านั้น หากเรายังชอบวิถีชาวสวนละแวกใกล้บ้านที่จะมาตั้งเพิงขายผลไม้เด็ดสดๆ ที่ปลูกในสวนตัวเองตามรายทางที่สุด มันให้อารมณ์พบปะเกษตรกร ซื้อแบบ ลด แถม แจกรอยยิ้ม เหมือนที่พ่อสอนลูกไว้ในหนังสือ Life’s Little Instruction Book  ที่เขียนโดย H. Jackson Brown, Jr. ว่า Buy vegetables from truck farmers who advertise with hand-lettered sings. ป้ายขายผลไม้ตามเพิงของชาวสวนแถวนี้ล้วนเขียนด้วยลายมือโย้เย้เช่นกัน

อันดับราชินีผลไม้ช่วงหน้าร้อนที่มีสีสันสดจ้า หน้าตาสวยงาม รสชาติหวานฉ่ำคงไม่มีผลไม้ชนิดไหนสวยเกินหน้าเจ้า “สตรอแบร์รี่” ตอนนี้กำลังออกล้นตลาด ไปเดินตลาดนัดช่วงนี้หอบกลับบ้านได้ทีละ 2-3 กิโลกรัม สนนราคาบางอาทิตย์แค่ 1-2 ยูโร มีแบบซื้อ 3 แถม 1 ช่วงที่ออกกันมากๆ แม่ค้าไม่อยากให้เหลือค้างข้ามวัน เพราะคุณภาพความสดมันจะเฉาลงแค่ข้ามวัน ต้องมีการลด แลก แจกแถมกันอยุ่เป็นประจำเกือบทุกตลาดเช่นนี้เอง

สตรอแบร์รี่ยังไม่หมดไปจากตลาด เชอร์รี่ลูกอวบๆ งามๆ กำลังเริ่มทยอยโผล่มาขายจากสวนละแวกนี้แล้ว เราเองมีสวนเจ้าประจำขับรถไปซื้อได้ถึงที่สวนตรงๆ อยู่ห่างไปแค่ 20 นาทีจากบ้าน ลองแวะชิมเชอร์รี่มาหลายสวนละแวกบ้าน ติดใจรสชาติเชอร์รี่พันธุ์นี้ของสวนแห่งนี้ที่สุด เขาเด็ดปุ๊บวางขายปั๊บ ขั้วก้านยังเขียวสด เนื้อเชอร์รี่หวานกรอบ เม็ดโตเต็มกระพุ้งแก้ม ช่วงนี้กำลังแก่สุกเก็บวางขายได้ทุกวัน กิโลกรัมละ 5 ยูโร เชอร์รี่ลูกโต พันธุ์หวาน เนื้อดีราคาถูกเช่นนี้ หาซื้อไม่ได้ตามตลาดนัด เพราะเมื่อเดินทางมาจากสวนราคามันจะเพิ่มขึ้น 1-2 ยูโรตามราคาค่าขนส่งเสมอ

อารมณ์กินตรงตามช่วงฤดูกาล นอกจากภาพผลไม้สดๆ ถูกๆ ละลานแผงตลาด มีหลากหลายชนิดหมุนเปลี่ยนเป็นไปตามวงจรธรรมชาติ ฤดูกาลผลไม้แดดจัดยังแฝงภาพน่ารักให้เราๆ ได้สัมผัสความมีอยู่จริงของรอยยิ้ม การเจรจาต่อรองที่มีชีวิตชีวาของผู้คนรอบตัว แม่ค้ายิ้มเก่ง เป็นมิตร ดูไม่ค่อยอยากโกงราคา เพราะอยากขายของสดๆ ให้หมดวันต่อวัน สินค้าผลไม้มีออกมาจำนวนมากไม่ขาดแคลน ขายง่ายขายคล่อง เป็นช่วงเติมเต็มความสุขด้วยกันทั้งสองฝ่ายไม่ว่า คนขายหรือคนซื้อ

 Please don’t wait too long!!
Enjoy the best “Summer Fruits” that you won’t regret! 
  

6 Responses to “In Season – Summer”

 1. มีผักหลายอย่างเลยที่ยังไม่เคยลองกิน อย่างอาร์ติโช้กกับรูบาร์บ จดๆจ้องๆสองผักนี้มาหลายปี แต่ก็ไม่กล้าลองซะที อ่านบล็อกนี้แล้วเดี๋ยวลองไปหามาลองทานบ้างดีกว่า :) ชอบที่ว่า Buy vegetables from truck farmers who advertise with hand-lettered sings ด้วยค่ะ แอบเห็นด้วยมากๆ (แม้ว่าตัวเองจะใช้บริการซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นส่วนใหญ่ก็ตาม)

  อาาาา…ลืมไป ลืมสวัสดี

  สวัสดีค่ะ คือว่าตามมาอ่านเว็บนี้เพราะกิ๊กแนะนำมาน่ะค่ะ กิ๊กบอกว่าพี่แก้วเป็นคนที่น่าสนใจ (ถือโอกาสเรียก “พี่” เฉยเลย คงไม่ว่ากันนะคะ) อ่านบทความหลายๆชิ้นที่พี่แก้วเขียนในนี้แล้วเห็นด้วยกับกิ๊กจริงๆ อ่านจนเพลินเลย แล้วว่างๆจะเข้ามาใหม่นะคะ :-)

 2. ปิ๋ม says:

  โห รูปสวยมากๆ มากๆ มากๆ มากๆ ค่ะ

  ดอกอาติโช้ก อยากกินมานานแล้ว ยังไม่ได้กินสักที อย่างรู้จังว่า รสเป็นยังไงหนอ

  เห็นรูปสวยๆ เรื่องราวเต็มอิ่มความรู้แบบนี้ อีกไ่มนาน ก็จะได้เห็นหนังสือพี่แก้ว วางอยู่ที่ชั้นหนังสือ ข้างๆหนังสือเชฟดัง แน่ๆ …หนังสือหัวเล่มนี้ พี่แก้ว ทำเองทุกอย่าง ถ่ายภาพ เขียนเรื่อง จัดวาง …รูปสวยมากค่ะพี่

 3. Tanya says:

  สวัสดีค่ะพี่แก้ว เม้นต์ที่พันทิปไม่ท้น ตามมาเม้นต์ที่นี่แทนละกันค่ะ

  ที่ทำงานมีเมนูรูบาร์บอันนึง เอารูบาร์บไปต้มกับน้ำตาลให้เละแล้วก็ผสมราสพ์เบอร์รี่ไปคลุกเคล้า สัดส่วนเท่าๆกัน กินกับ Mascarpone cream วิปกับน้ำตาล กินกับแพนเค้กโรยน้ำตาลไอซิ่งเยอะๆกับไอศครีมวานิลลาค่ะ อร่อยดี แต่กินมากๆก็เลี่ยน 555

  ส่วนอาร์ติโช้กไม่เคยกินเหมือนกันค่ะ เห็นที่ตลาดกับในซุปเปอร์ฯบ่อยๆเหมือนกันค่ะ

  ว่าแต่ว่า พี่แก้วจะออกหนังสือเหรอค่ะ O___O

 4. อ้อ says:

  พี่แก้วขา

  ขอกรี๊ดดังๆ หลายๆ ที
  รูปสวยมากกกกกกกกกก มั่กๆๆๆๆ
  อ้อคิดถึงพี่แก้ว และจะเขียนเมล์ยาวๆ ไปหานะึคะ

  อ้อ

 5. ส้ม says:

  พี่แก้ว ผักที่บ้านพี่ถูกกว่าบ้ายส้มเยอะเลยค่ะ
  อาทิตย์ที่แล้วซื้อเชอร์รี่ที่เด็กชาย 2คนขาย
  เก็บจากที่บ้านมาขาย น่ารักดีค่ะ
  พ่อสามีส้มเขาปลูกผักเอง ส้มเลยได้อนิสงค์ไปด้วยค่ะ

 6. บุษบา says:

  ตามอ่านมาจากห้องก้นครัวนะคะ

  ภาษาที่ใช้สละสลวยถูกใจ อ่านแล้วคิดตาม

  ได้ภาพในมโนนึกของเราเอง สวยงามจริงๆค่ะ

Leave a Reply