เทศกาลแห่งการบริจาค

Share

ปลายปีนี้องค์กร zending over grenzen (Sending Across The Border) มีโครงการ voedselpakketten actie 2007 (food package action 2007) โดยขอบริจาคเงินไปซื้ออาหารส่งให้คนจนเขตหนาวเยือกฝั่งยุโรปตะวันออก โดยเขาจะนำกล่องอาหารไปให้คนจนเหล่านี้ในช่วงคริสต์มาส เสมือนนึกถึงเขานึกถึงเราในช่วงเดือนเฉลิมฉลอง คนฝั่งหนึ่งมีกินกันเหลือเฟือ แต่คนฝั่งยุโรปตะวันออกที่อากาศหนาวมากๆ ไม่มีอะไรจะกินกัน ฤดูแล้งที่เพาะปลูกไม่ได้ คนจนๆจึงขาดแคลนอาหารมากมาย พวกเขาไม่มีการเฉลิมฉลองใดๆ เพราะแค่จะหาอาหารมาประทังชีวิตลำเค็ญไปวันๆ ยังยากจริงๆ

กล่องอาหารโครงการช่วยเหลือข้ามชายแดนจะบริจาคไปสู่ประเทศตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ อูเครน 7000 กล่อง / โมดาเวีย 7000 กล่อง / โรมาเนีย 7000 กล่อง / อัลบาเนีย 4500 กล่อง / บอสเนีย 2500 กล่อง / บัลแกเรีย 2000 กล่อง (ประเทศเหล่านี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังฐานะยากจนมากๆ)

กล่องอาหารหนึ่งๆ จะบรรจุอาหารดังนี้ แป้งสาลี/น้ำตาล/ข้าวสาร/ข้าวโอ๊ต/สปาเก็ตตี้/มักกะโรนี/น้ำมันพืช/ชา/ลูกกวาด/ชอคโกแลต / เกลือ / ยีสต์ ค่าอาหารต่อกล่อง (รวมค่ากล่องและค่าขนส่ง) 19.50 ยูโร แต่ใครอยากร่วมบริจาค 5 ยูโร 10 ยูโร ก็ได้เช่นกัน แล้วแต่กำลังและความเต็มใจ

zending over grenzen เป็นองค์กรช่วยเหลือข้ามแดนที่ดำเนินโครงการช่วยเหลือประเทศต่างๆ อยู่หลายโครงการ ช่วงคริสต์มาสจะมีโครงการบริจาคกล่องอาหารที่เราคิดว่าน่าช่วยมากๆ ถือว่าแบ่งกันกิน ทั้งหนาวทั้งหิวนี่ทรมานยิ่งนัก

ตัวเรานั้นเป็นโรคเบื่อเทศกาลตะบันกินของคนแถวนี้ช่วงคริสต์มาสมาหลายปี เห็นคนเขาเฉลิมฉลองกินกันอย่างหรูหราสรรมากิน และเหลือทิ้งมากมาย แล้วรู้สึกเศร้าๆ บอกไม่ถูก พออ่านเจอใบปลิวโครงการบริจาคกล่องอาหารนี้จากนิตยสาร Kampioen ของ ANWB (องค์กรเพื่อการขับขี่) เลยไปลดความรู้สึกเศร้าๆ ผิดๆ ที่อยู่อาศัยในประเทศเหลือกินเหลือใช้ ร่วมบริจาคเงิน(ที่พอมีบ้าง)ส่งอาหารให้คนยากจนช่วงอากาศหนาวๆ อีกฟากหนึ่งได้มีกินเช่นผู้คนที่เขาเฉลิมฉลองกันอย่างเหลือเฟือบ้างสัก 1 ชุด

เขียนแล้วนึกถึงเพลงพี่บ็อบ เกลดอฟแต่งเพลง Do they know it’s christmas time at all? ตอนทำโครงการ Band Aids เลย

เมื่อตอนช่วงซินเตอร์คลาสที่ผ่านมา ได้ดูข่าวเด็กหนุ่มน้อยชาวดัทช์อายุ 10 ขวบ มีไอเดียไปขอสปอนเซอร์ร่วมจากร้านเบเกอรี่เพื่อนำชอคโกแลตรูปตัวอักษรต่างๆ (ที่ชาวดัทช์มักให้เป็นของขวัญกันในวันซินเตอร์คลาส – sinterklaas) เพื่อนำมาขาย ตั้งใจนำรายได้จากการขายชอคโกแลตไปช่วยเหลือโครงการ goede doel (good aim) เช่น War Child ตอนแรกหนุ่มน้อยเขานึกว่าจะขายได้สัก 100-200 อัน ปรากฎว่ามีคนสั่งซื้อชอคโกแลตกับเด็กคนนี้ภายใน 1 อาทิตย์ – 1 หมื่นอัน ทะลุเป้าอย่างไว จนต้องปิดรับออร์เดอร์ เป็นข่าวหนึ่งที่เราที่ดูแล้วรู้สึกปลื้มแทน และภูมิใจแทนพ่อแม่ของเด็กหนุ่มคนนี้ยิ่งนัก แวะไปดูรูปหนุ่มน้อยใจดีและอ่านข่าวของเขาได้ ที่นี่ (ภาษาดัทช์)

ตอนนี้รายการวิทยุคลื่นดัง 3FM ณ แดนกังหันก็กำลังทำโครงการ Drink Water Action ผู้ฟังรายการวิทยุคลื่นนี้ หากอยากจะขอเพลง ดี.เจ. จะชวนให้ร่วมบริจาคเงิน 10 – 15 – 20 ยูโร แล้วดี.เจ. จะเล่นเพลงตามขอให้ทันที (ที่บริจาคเงิน) action ปลายปีของรายการวิทยุคลื่นนี้ต้องการนำเงินบริจาคจากผู้ฟังไปสมทบทุนสนับสนุนโครงการหาน้ำดื่มที่สะอาดให้กับประเทศที่ไม่มีน้ำสะอาดจะดื่มกินอย่างพอเพียง สถานีวิทยุ 3FM ยกพล ดี.เจ. มาตั้งห้องกระจกจัดรายการสดๆ อยู่กลางลานณ กรุงเดน ฮากในช่วงวันที่ 19 – 24 ธ.ค. เพื่อทำโครงการนี้โดยเฉพาะ ใครเดินผ่านไปผ่านมาย่านนั้น แวะไปยืนดูดี.เจ.จัดรายการสด เอาเงินไปบริจาคหย่อนกล่อง ไปขอเพลงสดๆ กันได้ เพิ่งไปอ่านข่าวที่เว็บไซต์สถานี ณ วันนี้ ข่าวแจ้งไว้ว่ารวบรวมเงินบริจาคได้ 125000 ยูโรแล้ว ไปอ่านข่าวคืบหน้า-อันดับเพลงฮิตต่อวันที่ผู้คนขอแล้วบริจาคเงินกันต่อได้ที่ ลิงค์นี้ (ภาษาดัทช์อีกแล้วค่ะท่าน … ขออภัย : )

เล่าสู่ … รู้ไว้ใช่ว่า 

– 1 ใน 6 ของผู้คนบนโลกนี้ (ราว 1 พันล้านคน) ไม่มีน้ำที่สะอาดดื่มกิน

– ต่อปีมีผู้คนเสียชีวิตจากขาดน้ำ 4 ล้านคนบนโลก และในจำนวน 4000 คนนั้นเป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ ซึ่งหมายความว่าทุกๆ 15 วินาทีจะมีเด็กหนึ่งคนเสียชีวิตจากการขาดน้ำ

– 42 เปอร์เซนต์ของประชากรบนโลกอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ขาดแหล่งน้ำที่สะอาด ไม่มีน้ำประปาใช้ ไม่มีห้องน้ำ ห้องส้วมที่ถูกสุขอนามัย

– 1 ใน 3 ของประชากรบนโลก (ราว 2 พันล้านคน) ไม่มีห้องส้วมใช้

– ผู้คน 2 ใน 5 ในทวีปแอฟริกาไม่มีแหล่งน้ำดื่มที่สะอาดพอเพียง

– ผู้หญิงในแอฟริกาต้องเดินเท้า 6 กิโลเมตร นานราว 3 ชั่วโมงต่อวันเพื่อไปแบกน้ำดื่ม-น้ำใช้จากแหล่งน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัด

– คนเราสามารถอดอาหารได้นาน 30-40 วัน แต่ร่างกายขาดน้ำได้แค่ 3 วันเท่านั้น

– คนเรามีความต้องการน้ำราว 20 ลิตรต่อวันเพื่อการดื่ม-กิน และชำระล้าง ปริมาณน้ำราว 2 ถังน้ำเต็มๆ

– ผู้คนที่อาศัยอยู่ในแหล่งที่ขาดแคลนน้ำ มีปริมาณน้ำแค่ 5-10 ลิตร (หรือน้อยกว่านี้) ให้ใช้ต่อคนต่อวัน

– เมื่อเรากดชักโครก 1 ครั้ง จะใช้น้ำราว 7-26 ลิตร

– เมื่อเราอาบน้ำฝักบัว 5 นาที จะใช้น้ำอย่างน้อย 95 ลิตร

– ถ้าเราปิดก๊อกน้ำไม่สนิท ปล่อยให้น้ำหยดจากก๊อกตลอดทั้งวัน จะสูญเสียน้ำประปาราว 75 ลิตรไปโดยเปล่าประโยชน์

– การผลิตเบียร์บางชนิดต่อ 1 ขวด ใช้ปริมาณน้ำ 5500 ลิตร

– สเต็ก 1 ชิ้นที่เรากิน กว่าเนื้อชิ้นนั้นจะเดินทางมาวางรออยู่ในจานเรามีการใช้น้ำไป 1550 ลิตร

… เมื่อคุณอ่าน”รู้ไว้ใช่ว่า”มาถึงบรรทัดนี้ มีเด็กเสียชีวิตเพราะขาดน้ำไปแล้ว 1 คน!!

สถิติ “รู้ไว้ใช่ว่า” อ้างอิงมาจาก International Red Cross 

Tags: , ,

2 Responses to “เทศกาลแห่งการบริจาค”

  1. ของเราอดข้าวแค่ 2 มื้อก็แย่แล้วไม่ต้องถึง 30 วันหรอก เป็นลมไปแล้ว

  2. This web all questions I answer my questions. Top I met the most.

Leave a Reply