เก็บ จัด คัด โละ

Share

ก่อนตั้งต้นปีศักราชใหม่ ฉันมีความตั้งใจที่จะเก็บ จัด คัด โละของใช้ในบ้านเป็นงานแห่งความหวังอันดับต้นๆ ที่จะ (พยายาม) ทำอย่างต่อเนื่องในปีนี้ ในช่วงวันหยุดคริสต์มาสที่ผ่านมา จึงเริ่มหมายตาวางแผนในใจว่าจะเริ่มจัด เก็บ โละของจากห้องต่างๆในบ้าน ไล่ต่อกันไปทุกๆ เดือนตลอดปี

ช่วงเวลา 7 ปีผ่าน ของใช้ในบ้านเราเพิ่มจำนวนชิ้นจนรกเต็มบ้านอย่างรวดเร็ว เพราะตัวแปรสมาชิกจากตั้งต้นแค่สองหน่อ เพิ่มทบทวีทีละหนึ่งทุกๆ สองปี จนกระทั่งมาหยุดจำนวนนับได้แน่ชัดเมื่อ 4 ปีก่อนที่ 5 คน สภาพบ้านที่มีเด็กเล็กๆ มาอยู่ร่วมด้วยนั้น จำเป็นต้องซื้อหาอุปกรณ์ ของใช้เอาไว้ใช้สอยเพิ่มขึ้นมากกว่าอยู่กันสองต่อสองลำพัง ของใช้หลายชิ้นที่ซื้อเพิ่มเสริมสำหรับสมาชิกตัวน้อยๆ ต่างก็มีอายุการใช้งานสั้นๆ แค่ 1 – 5 ปีเท่านั้น ไม่ว่า รถเข็นเด็ก เก้าอี้เด็ก เตียงเด็ก อ่างอาบน้ำเด็ก ของเล่นเด็ก ฯลฯ

ของใช้บางชนิดใช้แค่ช่วงสั้นแล้วโละได้อย่างไว แต่ของใช้บางชนิดก็ไม่สามารถเก็บ จัด โละได้ทันที เพราะอายุการใช้งานมันยืดหยุ่นยาวนาน เช่น พวกเสื้อผ้าขนาดต่างๆ เสื้อผ้าเด็กเขตหนาวนี้ บางตัวใส่ได้แค่เฉพาะฤดูหนาว และบางตัวใส่ได้แค่เฉพาะฤดูร้อน เสื้อกันหนาวบางตัวลูกๆ (ที่โตไม่ค่อยไวอย่างบ้านเรา) ใส่ได้นานปีสองปี พอพ้นฤดูกาลหนาวๆ ก็ต้องจัดเก็บลงกล่องไป แล้วฤดูหนาวถัดไปก็หยิบออกมาใส่กันอีกรอบ ส่วนเสื้อผ้าใส่รายวันเสื้อ กางเกง กระโปรง ถุงเท้า เครื่องชั้นใน เด็กเจริญเติบโตตัวยืดขึ้นทุกๆครึ่งปี เสื้อผ้าจึงต้องคัดเปลี่ยนขนาดอย่างต่อเนื่องออกจากตู้เสื้อผ้า ยิ่งบ้านเรามีจำนวนลูกคลานตามกันมาติดๆ แถมโชคดีเป็นสาวล้วนสาม เสื้อผ้าที่ตัวโตใส่แล้วเริ่มคับ สั้นเต่อ ก็ไม่สามารถโละ บริจาค แจก หรือขายต่อได้ทันที ยังต้องเก็บลงกล่องลงลังไว้ให้น้องเล็กคนถัดไปใส่ต่อกัน

เวลาซื้อเสื้อผ้าให้ลูกๆ ฉันมักคิดเผื่อในแง่การลงทุนระยะยาวตามประสาคนลูกเยอะว่า กางเกงยีนส์ เสื้อสเว็ตเตอร์ทั้งหลาย ควรเลือกซื้อแบบยี่ห้อดีๆ แบบทันสมัยใส่ได้ตลอดกาล คุณภาพใช้งานได้นานปี เพราะเด็กใส่เสื้อผ้าแค่ระยะสั้นก็จริง แต่คิดซื้อแต่ของถูกๆ ซักรีดไม่กี่ครั้งเนื้อผ้าก็เปื่อยรุ่ย หด สีตก ดูไม่ดีและเปลืองเงินกว่าซื้อของดีๆ แบบคลาสสิค ใช้รวดได้ถึงสามคน ฉะนั้นยามที่ร้านเสื้อผ้าเด็กลดราคากระหน่ำในช่วงพ้นฤดูร้อนหรือช่วงหลังปีใหม่ ฉันมีภารกิจออกตระเวนล่าซื้อเสื้อผ้าตกฤดูกาล รองเท้าคุณภาพดีๆ ที่ลดราคาอย่างต่ำ 50 % เก็บไว้ในสต็อกเสมอ ถ้าโชคดีเสื้อผ้าที่คนโตใส่แล้วคับ เก็บลงกล่องไว้สามารถหยิบเอามาให้น้องคนรองใส่ต่อกันได้ตรงช่วงพอดี (ก่อนที่จะมีโอกาสไปซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่ๆให้ ไม่ใช่ว่าลูกคนรองๆ ได้รับแต่เสื้อผ้าของคนพี่) หากบางทีโชคร้ายเสื้อผ้าตามฤดูกาลร้อน-หนาวของคนโตขนาดใส่ไม่ตรงช่วงโตของน้องคนรองก็ไม่สามารถใส่ต่อกันได้ ก็ยังมีหวังว่ามีน้องเล็กคนที่สามจะมารับช่วงได้อีกหนึ่ง

บ้านไหนที่มีลูกชายคนลูกสาวคนสามารถเก็บ จัด คัด โละเสื้อผ้าเด็กเหล่านี้ได้ทันที หากบ้านลูกผู้หญิงสามล้วนแถมอายุห่างกันแค่สองปีเช่นบ้านฉัน ระยะเวลาเก็บเสื้อผ้าฤดูกาลลงกล่องไว้จึงยาวนานกว่าบ้านที่มีเด็กสองคน หรือมีลูกชายคนหญิงคนนัก และการมีสต็อกเสื้อผ้าเผื่อเหลือใช้สำหรับเด็กไว้เป็นเรื่องจำเป็น เพราะเด็กๆ เขาปุ๊บปั๊บโต ยิ่งอากาศเปลี่ยนง่าย มาโตตอนช่วงหนาว เสื้อหนาๆ อุ่นๆ มีให้ฉวยคว้าหยิบใส่ไม่พอ จะเป็นเหตุให้ต้องไปเสียเงินซื้อเสื้อผ้าราคาแพงเต็มราคา ซึ่งดูจะไม่เข้ากับหลักการ “งกตรรกวิถี” ของตัวเองนัก ฉันจึงยอมกักพื้นที่ทำคลังเสื้อผ้าเด็กเหล่านี้ไว้นานไม่น้อยกว่า 5 ปี ก่อนที่จะลงมือจัดการโละ เก็บ คัด ทิ้งไปได้

ปีนี้วาระแห่งการโละเสื้อผ้าเด็กอย่างถาวรของฉันทยอยมาถึง กองเสื้อผ้าที่หลุดขนาดจากเจ้าอัน – ตัวเล็กสุดของบ้าน สามารถเก็บ พับ คัดลงถุงลงกล่อง ส่วนหนึ่งเตรียมเอาไปบริจาคที่ศูนย์ของใช้มือสอง (kringloopwinkel) บางส่วนเตรียมเอาไปยื่นให้ลูกสาวคนเล็กของเพื่อนสาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่หลังบ้าน บางชิ้นบางตัวที่ซื้อของดีราคาถูกเหลือแสน ใส่มาสามคนแต่ยังสภาพแจ่มแจ๋วอยู่ ก็ยังลังเลว่าจะเอาไปประกาศขึ้นเว็บขายของมือสองขายบ้างดีไหม? (ตัวฉันนั้นไม่ค่อยได้ขายของใคร เพราะตั้งราคาของไม่เป็น ถนัดแต่แจกฟรี) ปีนี้กิจวัตรการเปิดตู้เสื้อผ้าของลูก นั่งลงคัดเสื้อขนาดเล็ก รองเท้าคู่คับๆ บรรจุลงถุงเตรียมโละ จึงปฏิบัติการได้อย่างต่อเนื่อง เกือบทุกอาทิตย์จะมีเสื้อผ้าเด็กถุงโตๆ พร้อมบริจาคหิ้วออกจากบ้านเราไป

เวลาได้เก็บจัดบ้านมุมใดมุมหนึ่งจนโล่งตา สิ่งที่รู้สึกตามมาทันทีเสมอ คือ ความสุข เหมือนชีวิตเราได้ปลดแอกสัมภาระที่แบกและหมักหมมมาเนิ่นนาน เคยอ่านบทความบทหนึ่งเขียนแนะไว้ว่า เวลาหัวสมองเราเกิดไม่แล่น ตันทึบคิดงานการอะไรต่อไม่ได้ ควรพักสมองด้วยการจัดเก็บโต๊ะทำงาน ทำความสะอาดบ้าน หรือแม้แต่แค่เดินเอาถังขยะทุกใบในบ้านไปทิ้ง แล้วสมองทึบๆ จะโล่งโปร่งขึ้นมาทันใด

ใครไม่เชื่อ อยากให้ลองนั่งเก็บขยะของเหลือใช้ในบ้านทิ้งกันดูสักวันสิ

6 Responses to “เก็บ จัด คัด โละ”

 1. Chompoo says:

  ตอนนี้พู่ยังไม่สามารถโล๊ะ ทิ้ง ของได้ทั้งหมดค่ะพี่แก้ว
  แต่คาดว่าถ้าได้เปิดผอบที่หอบกลับมาจากเมืองไกล
  เมื่อไหร่แล้ว สงสัยว่าคงได้มีของรื้อทิ้งเยอะแยะเลย
  อ่ะค่ะพี่ อาจจะสงสัยตัวเองไปด้วยว่า หอบกลับมา
  ให้เหนื่อยเปล่าทำไมล่ะเนี่ย แต่อันนี้พูดไปก่อนไม่ได้
  แน่นอนเลย เพราะว่ายังมิสามารถเพราะว่าอะไรก็ยังไม่เสร็จ
  กล่องยังกองอยู่กันเป็นตั้งๆ รออีกสัก 4 เดือน
  อาจจะแว๊บมาอัพเดทที่นี่ได้อีกทีค่ะ ฮี่ๆ

 2. kik says:

  ตอนนี้กิ๊กก็หัดตัดใจโล๊ะของบ้างแล้วล่ะพี่แก้ว รู้สึกของที่บ้านเยอะเหมือนกัน นี่มีหม้ออบขนมปัง เพิ่งใช้ไปสองหน อืมม คงไม่ใช้อีกแล้วมั้งตั้งไว้เกะกะจะโล๊ะแล้ว และอีกหลายอย่าง แต่ก่อนจานเก่าก็เก็บ เดี๋ยวนี้ต้องหัดโยนทิ้ง ติดนิสัยอยู่เมืองไทยบ้านมันกว้าง ให้คนนั้นคนนี้ใช้ของเก่าๆไม่เคยโล๊ะ

  ส่วนเสื้อผ้า ส่วนมากขนไปที่ไทยบ้าง ไม่ก็เอาไปใส่ตู้บริจาคที่เค้าตั้งไว้ตามสถานที่ต่างๆน่ะพี่แก้ว แถวนี้มีหลายที่เลย มีรองเท้า กับเสื้อผ้า เอาไปใส่ในนั้นได้

 3. admin says:

  ปีนี้ … นอกจากโละของใช้ในบ้านแล้ว
  ก็กำลังมุ่งโละไฟล์บนคอมฯ ด้วยจ้ะ กิ๊ก พู่
  โดยเฉพาะคัด จัด รูปคุณหนูๆ ที่ถ่ายมาแต่อ้อนแต่ออก
  พี่ไม่ได้เอามาจัดอัลบั้ม ทำอะไรต่อเลย
  ด้วยความที่เวลาไม่มีเคยว่างคัดสรร ตะบันถ่ายอย่างเดียว
  เลยล้น+รกฮาร์ดดิสก์มาเนิ่นนาน ดีว่าเป็นโรคจิตกระตุก
  เลยพยายามทำแบ๊คอัพไว้ 2 แห่งเสมอๆ
  เดี๋ยวคอมฯ วูบแล้วสูญสิ้นอดีตอันแสนหวานของเด็กๆ กัน : )

 4. Arty says:

  อยากโละเหมือนกัน แต่คิดว่าอยากมีเด็กอีกซักคน ก็เลยลังเลเก็บไว้ก่อน เผื่อจะออกมาเป็นหญิงอีก แล้วก็คิดเหมือนพี่แก้วเลยว่าเสือ้ผ้าบางตัวที่สภาพดีๆ คิดว่าจะเอาขายมือสอง แต่ก็นะไม่รู้ควรจะขายเท่าไหร่ดี
  ไม่ใช่แม่ค้ามืออาชีพซะด้วย แต่เมือ่ไหร่พี่อยากเปิดท้ายขายของเด็ก บอกได้นะพี่ เผื่อจะไปอุดหนุน

 5. kik says:

  โล๊ะไฟล์ในคอม ไอเดียบรรเจิดค่ะพี่แก้ว เพราะของกิ๊กเห็นฮาร์ดดิสต์มันไม่เต็มซ๊ากที ก็เลยขี้เกียจโล๊ะ เพราะขี้เกียจจัดระเบียบ กะว่าไว้พอเต็มก็ถอดฮาร์ดดิสต์เก็บ ปรากฎว่าหายเกลี้ยง เสียดายจริงๆ

 6. It’s going to be end of mine day, but before end
  I am reading this wonderful article to improve my
  experience.

Leave a Reply