Happy New Track 2009-2010

Share

โดยไม่คาดหมายปลายปี วงการดนตรีที่ติดตามดูอยู่ห่างๆ มีของขวัญซิงเกิลงามๆ มาฝากเราอยู่หลายเพลง กลายเป็นความสุขออนไลน์ที่ไม่ต้องวิ่งวุ่นลุยหิมะหนาวๆ ออกไปจับจ่าย อินเตอร์เน็ตมีขุมทรัพย์เซอร์ไพร์ซรายวันให้เราเก็บเกี่ยวมานั่งปลื้มอมยิ้มเป็นรางวัล “ให้เปล่า” ที่มีค่าทางจิตใจแบบนี้เอง

ข่าวดนตรีอันสะใจที่สุดแห่งปี 2009 จนนึกอยากออกไปร่วมกระโดด “กรี๊ด” กับชัยชนะของศิลปินและกลุ่มคนรักดนตรี คือ การช่วงชิงอันดับ 1 ของชาร์ตเพลงคริสต์มาสในอังกฤษและไอร์แลนด์ ใครอื่นที่ไม่ใช่คอเพลงรักศิลปินราวญาติในครอบครัวเหมือนเรา คงไม่เข้าใจว่า การรณรงค์แคมเปญปฏิวัติการขึ้นชาร์ตเพลงนั้น มันส่งผลอะไรบ้างต่อศิลปินและวงการเพลง นอกเหนือไปกว่านั้น มันได้เปิดตาผู้คนอีกมากมายว่า วงการเพลงกำลังเดินหน้าไปสู่ยุค “นักปั่น” กันมานานแค่ไหน เพลงที่ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 พรึ่บๆ มาตลอดปี ทำไมมีแต่เพลงป็อปทำนองเดียวซ้ำซาก เพลงหลากหลายรสชาติ เพลงร็อค-เพลงป็อปดีๆ เพลงเนื้อหางามๆ ห่างหายไปจากการได้ยินจากรายการวิทยุ

ข้อสงสัยนี้ ทำให้ศิลปินวงหนึ่งออกมาทำแคมเปญช่วงชิงอันดับเพลงช่วงคริสต์มาส ตั้งเป้าว่าจะต้องครองอันดับที่ 1 ตัดหน้าศิลปิน X Factor ที่จองอันดับ 1 ของเพลงฝั่งอังกฤษ – อเมริกามาติดๆ กันหลายปี

ใครสนใจอยากอ่านข่าวนี้ละเอียด ตามไปอ่านกันต่อได้ที่   Rage Against The Machine News On BBC  หรืออยากทำความรู้จักวง rage_against_the_machine มากขึ้น ก็คลิกชื่อวงได้เลย
 
ในช่วง 12 วันก่อนคริสต์มาส ตื่นเช้าทุกวัน เราจะกดปุ่มเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ คลิกลิงค์ url ของวงดนตรีวงโปรด เพื่อเข้าไปแกะกล่องของขวัญรายวันที่ทางวงนำมาเซอร์ไพร์ส “ทรูแฟน” อย่างเราๆ 12 วันติดกันที่ทำเอาเราตื่นเต้น แอนด์ แอคดิ๊ก กับการล่อลวงให้เราดีใจว่า สุดท้ายวงแสนโปรดของเราจะเอาซิงเกิ้ลใหม่ที่สัญญิงสัญญามาแปะให้ชิมเสียงดนตรีที่คิดถึงบ้างไหม?

แล้วในวันที่สี่ หลังจากที่มีการบ่นระงมกับความไม่เซอร์ไพร์ส เราก็ได้ลิงค์เพลงอวยพรเทศกาลคริสต์มาส I am a little snowflake ในช่วงวันที่หิมะกองท่วมบ้านเราอย่างหนัก เป็นความสุขล้นเหลือในการหมกตัวอยู่ในบ้าน แล้วได้รับของขวัญเช่นนี้ โดยเฉพาะจากศิลปินที่คุณรักและภักดี (ฮ่าฮ่า)

แต่เท่านั้นยังไม่จบดี ยังเหลืออีก 8 วันในการแกะกล่องของขวัญบนเว็บ เหมือนค่อยละลายใจแฟนผู้รอผลงานอย่างกระหาย ศิลปินใจร้ายแต่งเพลงไม่ยอมจบ ไม่ยอมออกงานใหม่ ไม่อัดเสียงให้เสร็จสิ้น อัลบั้มใหม่ไม่เสร็จเสียที เลยมีลูกปลอบใจด้วยแทร็คพิเศษตามเทศกาล เปิดกล่องวันที่ 9 เราได้เพลงใหม่มาฟังกันอีกเพลง (คลิกฟังเพลง) Baby Jesus by Kula Shaker อ่านเนื้อเพลงเขาเล่นๆ ดูก่อนว่า เบบี้ จีซัสนั้นทันสมัยตั้งแต่เกิดเลยเชียวนะ

“Baby Jesus”

“It has been said before that Christmas these days is less a time for spiritual thanksgving but more and more to do with GSMs, PSPs, and LCD televisions. Christmas is a magical time of year so let us remember its true meaning and spare a throught for the little baby Jesus…”

Spare a thought for the baby Jesus
He became a real cool man
He turned water to wine, brought dead men to life
A good man was he
He probably drank tea
Jesus! On our Xmas Day!
Jesus! On our Xmas Day!

“Jesus was like way cool, totally radical he was. He wasn’t interested in money or pleadings or having lots of followers. He helped people at the very bottom of society, like musicians. He told us to love one another, and if he went to a party he would turn all the water into wine. That must’ve been really cool!”

“And the star did guide the wise men across many a strange land. And the shepherds did look on in great wonderment as Father Christmas arrived at the manger, tears in his eyes. And they said unto themsleves “Wow! This Jesus is a really cool guy” (Don’t Forget The Baby Jesus)

เมื่อครบวันที่สิบสอง … วันคริสต์มาสอีฟ วงดนตรีแสนรักแสนกั๊กก็ทำเอาแฟนเพลงยิ้มแฉ่ง เมื่อปิดท้าย Merry Christmas ด้วยซิงเกิ้ลเพลงใหม่ที่จะบรรจุอยู่ในอัลบั้มที่พวเรารอคอย เราไม่เคยติดตามวงดนตรีใดใกล้ชิดเช่นนี้มาก่อน นี่เป็นปีแรกที่บังเอิญเข้าไปร่วมขบวนการแกะของขวัญ 12 วันกับเขา นับเป็นความสนุกสนานอันแช่มชื่น ตื่นขึ้นมาแล้วเหมือนโลกมีความรื่นรมย์มามอบให้ทุกวัน 

ช่วงวันหยุดสองอาทิตย์ปลายปีจะหมดจบลงอีกไม่นาน ไม่อยากให้เทศกาลและบรรยากาศคริสต์มาส-ปีใหม่ผ่านไปเร็วเช่นนี้เลย เพราะความสนุกสนาน รื่นเริง บันเทิงใจ จะเข้าสู่ภาวะชีวิตจริง ที่ต่างคนต่างต้องกลับไปงานการเป้าหมายชีวิตรายวัน งานเลี้ยงย่อมมีเลิกรา เทศกาลย่อมมีวันผ่านไป แล้วเมื่อไหร่ศิลปินของเราจะออกอัลบั้มใหม่เสียที

… อย่าให้ต้องรอถึงเทศกาลครั้งหน้าเลยนะ  ตลอดปีเราคงแห้งเหี่ยวตาย ไม่มีของขวัญให้ย่องมาแกะกล่องอีกนานปี

Leave a Reply