Go Obama … Make it Brave!!

Share

ตื่นเต้นมาอาทิตย์กว่าๆ กับการเลือกตั้งที่อาจจะพลิกเปลี่ยนโลกทั้งโลก กลัวจะต้องเอาหัวโขกเหมือน 8 ปีที่ผ่านมา ที่บุชสามารถโกงคะแนนเบียดอัล กอร์พลาดหน้าที่ไปได้ หวั่นใจคนอเมริกันที่จะนึกถึงแต่เรื่องผู้ก่อการร้ายและรักประเทศตัวเอง โดยลืมเชื่อมโยงว่าประเทศอเมริกาก็ตั้งอยู่บนโลกใบนี้ ถ้ารักแต่ประเทศตัวเอง แล้วโลกทั้งใบล่มสลาย … มันจะอยู่กันต่อไปได้อย่างไร – กันเล่า

WE need change, Yes we can!

ตั้งปลุก sms ไว้ เพราะไม่สามารถถ่างตานั่งลุ้นทั้งคืนได้ ราวตีหนึ่งครึ่งก่อนไปนอน แมคเคนคะแนนนำมาจากฟากรัฐตะวันออก เกจิการเมืองช่องต่างๆ เริ่มกระวนกระวาย ทุกอย่างสามารถพลิกผันได้ หากยังไม่ปิดการนับเสียงคะแนน

ก่อนหกโมงเช้านิดๆ เสียงปี๊บๆ มา ลุกขึ้นงัวเงียถามหนุ่มที่นอนรอฟังผลอยู่ข้างๆ กด sms อ่าน

“ใคร”

“ยู ชู้ด โนว์ ฮู” … หนุ่มลุกไปเปิดทีวีเครื่องเล็กปลายเตียง

CNN ไปรอแล้วที่ชิคาโก้ …. เรานอนสลึมสลือ ฟังสปีชโอบาม่าและวิกตอรี่ของประชาชนด้วยกันสดๆ

ฝันของผู้นำโลกผิวสีเกิดขึ้นได้จริงๆ บนโลกใบนี้ แม้เขาจะยังอ่อนหัด แต่วิสัยทัศน์ที่เปิดกว้าง จะช่วยนำทางเขาให้รู้จักการเชื่อมประสานโลกที่ป่วยไข้มานานให้ดีขึ้นมาบ้างอีกครั้ง

In The Name of Obama I trust!!

“I will listen when we disagree” – ผมจะรับฟัง เมื่อเราเห็นต่าง … นี่คือ คำพูดสั้นๆ แต่ดูได้ใจความแห่งคำสัญญาที่จะพาเรากล้า brave new world ไปกับเขาในอีก 4 ปีข้างหน้า

ตื่นเช้ามาเปิดเพลง The City of Blinding Lights โบโน่แห่ง U2 เขียนขึ้นเมื่อตอนเกิดเหตุการณ์ 9-11 คิดถึงเพื่อนๆที่อยู่อเมริกาว่า คงจะได้ก้าวออกมาสู่เช้าวันใหม่ที่แจ่มใสจริงๆ เสียที 

Tags: ,

One Response to “Go Obama … Make it Brave!!”

  1. marcie says:

    ดีใจจัง หลังจากที่ไม่ได้คลิ้กเข้ามาดูตั้งนาน เพราะเข้ามาแล้วรู้สึกเหมือนเจ้าของบ้านไปต่างจังหวัด ปิดบ้านซะเงียบเชียว ลุ้นโอบามามาหลายเดือนเต็มทีเหมือนกันค่ะ ถึงแม้ว่าเมื่อเขามาจริงๆ ก็เป็นตอนที่รู้สึกเศร้าใจกับบ้านเมืองตัวเองจนถึงขีดสุด จนหมดใจจะลุกขึ้นไปลุ้นรอบสุดท้าย แต่ก็นะ เขาก็มาพร้อมกับจุดความหวังขึ้นมาใหม่อีกหนล่ะนะ เพิ่งไปเดินผ่านยูเอสเอมา (ไปดูหน้าหลานเกิดใหม่ ใสกิ๊ง ยิ่งไม่อยากกลับบ้านเข้าไปใหญ่)เห็นป้าย Obama – Biden เต็มไปหมด ส่วนนึงคงเป็นเพราะว่าคนที่สนับสนุนโอบามายังอยากจะติดป้ายต่อไปอย่างนั้นด้วยกระมัง (เพราะไม่เห็นชื่อแมคเคนซักกะนิดเดียว)

    น้องเล่าให้ฟังว่าเจอฝ่ายต่อต้านโอบามาก็ไม่น้อยหน้า มีป้ายประเภท “โอบามา บินลาเดน” ประชดประชันขึ้นมาเป็นระยะๆ แล้วก็คนผิวสีในอเมริกาเอง ส่วนนึงก็ไม่อยากให้โอบามาชนะ เพราะเชื่อว่าจะเป็นภัยกับโอบามาเอง เอ๊ะ! ชักจะยาว เอาเป็นว่าขอบคุณที่เอา “บทความ” สนุกๆ มาแปะในบล็อกให้กลับมาอ่านได้เรื่อยๆ แล้วก็ขอแสดงความยินดีกับ “ความเปลี่ยนแปลง” ที่อาจจะเกิดขึ้นในโลกนี้นะคะ

Leave a Reply