Fresh Orange Juice Jelly

Share

ช่วงปีไหนที่มีบอลยูโร-บอลโลก แล้วมีทีมสีส้มลงแข่ง เราจะชอบสนุกทำเมนูส้มๆ เอาฤกษ์เอาชัย เอาสนุก เอาอิ่ม บอลแพ้แต่คนไม่แพ้ เพราะถือโอกาสหาเรื่องทำกินไปเรื่อย เราทำ “เจลลี่น้ำส้มสดคั้น” ครั้งแรกตอนบอลโลกปี 2006 ตั้งแต่นั้นมาก็ทำอีกไม่รู้กี่ครั้ง เพราะว่าทำง่ายและเด็กที่บ้านดี๊ด๊าชอบใจทุกทีที่ทำให้กิน เด็กบ้านอื่นหลงมาก็พลอยชอบกินไปด้วย พอเข้าฤดูร้อนทีไรเลยต้องทำเจ้าเจลลี่นี้เป็นสิบๆรอบ 

ปีที่แล้วเราช่างห้าวหาญ ควีนเดย์-วันที่ 30 เมษายนของทุกปีที่นี่เขาให้มีการจัดตลาดนัดเด็ก เด็กๆสามารถขนเสื้อผ้า-ของเล่นเก่าๆ ไปเปิดวางขายตามท้องถนนได้ (ปกติที่แดนกังหันห้ามวางขายสินค้าใดๆ ตามข้างถนนโดยไม่ได้รับอนุญาต) เราเลยผสมโรง (มั่ว) ทำ “เจลลี่ส้ม” นี้ไปวางขายที่ตลาดนัดกับเด็กๆด้วย สมทบทุนหยอดกระปุกได้ราวสิบยูโร (ขายเสี้ยวละ 50 เซ็นต์ โฮะๆ ขายได้หมดเลยนะ ทำไป 20 ชิ้นลองๆ วางขาย)

ตั้งแต่เล็กเราเกลียดเจลลี่มากๆ รู้สึกว่าเป็นขนมที่ช่างไม่มีประโยชน์อะไรกับร่างกายซะเลย เพราะมีแค่น้ำเจลลี่ใส่สีอุดมไปด้วยน้ำตาล หวานแสบคอ แต่เด็กๆชอบกินกันนักหนา กินมากๆก็กลายเป็นโรคอ้วนตุ๊ต๊ะ พอมีลูกเราเลยปรับวัตถุดิบและนานาวิธีการทำขนมหวานให้เด็กๆ เสียใหม่ในแบบที่เราอยากให้ลูกกิน ซื้อเขามันไม่เร้าใจ แถมได้ของคุณภาพไม่ดีต่อร่างกาย ขนมหวาน ลูกกวาด คุกกี้ที่ลูกๆ อยากกิน ถ้าเราทำให้กินได้ เรามักจะทำเองแบบอร่อยมีประโยชน์ ไม่ไว้ใจใครเท่ารสมือตัวเอง

สูตรเจลลี่น้ำสัมคั้น
ส้มสด 4 ผล
เจลาตินสีขาว 4 แผ่น
น้ำตาลทราย หรือ ฟรุกโตส 50 กรัม
   

หมายเหตุ ส้มที่เราใช้ทำประจำเป็นส้มเมืองหนาว เปลือกหนา รสชาติออกหวานอมเปรี้ยว ขนาดลูกเท่าฝ่ามือ หากใช้ส้มชนิดอื่น ขนาดเล็กลงให้ปรับส่วนผสมของเจลาตินลงด้วยตามสัดส่วน (ส้มขนาดเท่าฝ่ามือ/เจลาติน 1 แผ่น)

วิธีการทำ
– ผ่าส้มตามแนวยาวของลูก แล้วคั้นน้ำส้มแยกไว้ เจลาตินตัดครึ่งแผ่นแช่น้ำเย็นไว้ 5 นาทีให้อ่อนตัว เอาน้ำส้มใส่หม้อเคี่ยวไฟกลางๆ กับน้ำตาลหรือฟรุกโตสแค่พอให้น้ำตาลละลายเข้ากัน (อย่าต้มจนน้ำส้มเดือด) เอาเจลาตินที่อ่อนตัวลงไปเคี่ยวกับน้ำส้มราว 1 นาที แล้วปิดไฟ 
– วางน้ำส้มที่เคี่ยวทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อหย่อนนิ้วมือแล้วรู้สึกพออุ่นๆ  จึงจับหยอดเปลือกส้ม (เปลือกลอกเยื่อทำความสะอาดแล้ว) ที่วางไว้ในถาด หรือพิมพ์มัฟฟิน แช่เจลลี่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 ชม. ให้แข็งตัว (ปกติเราจะแช่ไว้ข้ามคืน)

ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้เจลลี่น้ำส้มสดที่รสชาติอร่อยและมีประโยชน์ไว้ติดตู้เย็นที่บ้านกันแล้ว

Leave a Reply