10 resolutions to Go Green

Share

1. Give second life a chance ซื้อของที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล เช่น กระดาษชำระ สมุด พลาสติก เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ดีไซน์แบรนด์เนมที่ทำจากวัตถุดิบใช้แล้วปัจจุบันมีแบบฮิป เก๋ เท่ สวยงามให้เลือกมากมาย

2. Meat Free one day per week หากประชากรบนโลกงดการบริโภคเนื้อสัตว์ลงหนึ่งวันต่อสัปดาห์ จะมีการฆ่าสัตว์น้อยลง ลดการใช้พลังงานในการขนส่งเนื้อสัตว์สู่ตลาด ป่าแถวอะเมซอนไม่ถูกตัดพินาศเพื่อนำมาใช้ปลูกถั่วเหลืองทำอาหารเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจ แค่ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ 1 วันต่อสัปดาห์สามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโลกได้มากกว่าที่คุณคิด

3. Energy diet หมั่นตรวจตราเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ปิดไฟแดง stand-by ก่อนเข้านอน เปิดน้ำอุ่นแต่เพียงจำเป็น เครื่องซักผ้า-เครื่องล้างจานเปิดใช้งานเมื่อผ้าและจานเต็ม เปลี่ยนมาใช้หลอดประหยัดไฟที่ใช้งานได้ยาวนานกว่า แถมช่วยลดค่าไฟฟ้ารายเดือน

4. Do charity (what you don’t need) บริจาคหนังสือและนิตยสารเก่าให้ห้องสมุด นำเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วไปให้ผู้ที่ขาดแคลน แจกจ่ายของใช้ในบ้านที่ไม่ใช้แล้วแต่ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นต่อไป ก่อนที่จะโยนทิ้งเป็นขยะรกโลก ช่วยกันส่งเสริมกระบวนการ reuse ด้วยการปฏิบัติจริง

5. Do it yourself หัดตัดเย็บเสื้อผ้าใส่เอง ประดิษฐ์ของ hand – made จากวัสดุเหลือใช้ นอกจากมีเอกลักษณ์แล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานการผลิตของใหม่ ความช่างประดิษฐ์นี้ช่วยให้เราได้เรียนรู้การใช้สอยทรัพยากรบนโลกอย่างมีคุณค่าและไม่สูญเปล่า

6. Drive efficiently ขับรถใช้เกียร์เหมาะกับความเร็วและขับด้วยอัตราสม่ำเสมอ อย่าเหยียบเบรคพร่ำเพรื่อ หัดปล่อยเกียร์ว่างทันทีเมื่อเห็นไฟแดงข้างหน้า ใช้ระบบครุยส์ คอนโทรล (ถ้ามี) เพราะจะช่วยควบคุมความเร็ว ประหยัดพลังงาน รักษาสภาพเครื่องยนต์ ปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่น หากต้องจอดรถยนต์นานกว่า 30 วินาที (ยกเว้นหยุดติดไฟแดง) โปรดดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง

7. Buy organic food อาหารออร์แกนิกมีขั้นตอนวิธีการปลูกที่รักษาสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ การช่วยซื้ออาหารออร์แกนิก คือการปฏิเสธการเกษตรอุตสาหกรรมที่เร่งผลิตอันมีผลต่อสภาพแวดล้อมทั้งทางตรงและทางอ้อม แม้ราคาอาจจะสูงกว่า ขอให้ถือว่าเป็นการลงทุนช่วยรักษาธรรมชาติเพื่อส่งต่อให้ลูกหลานเรา

8. Eat at home การทำกับข้าวกินเองนั้นสะอาดสนิทใจ ช่วยลดการใช้พลังงานในการเดินทางออกจากบ้าน ลดปริมาณขยะหีบห่อ หากสามารถเลือกได้ โปรดเลือกกินอาหารออร์แกนิก ผลิตได้ในท้องถิ่นที่ออกตามฤดูกาล หรือปลูกผักสวนครัวกินเอง เรื่องปากท้องง่ายๆ แค่นี้ช่วยภาวะโลกร้อนได้มากทีเดียว

9. Be aware in everyday basic life ฝึกนิสัยเหล่านี้ให้เป็นดั่งกิจวัตร ติดถุงพลาสติกใช้แล้วหรือถุงผ้าไว้ในกระเป๋าถือหรือในรถเสมอ ใช้ภาชนะที่ล้างแล้วนำมาใช้ได้อีกแทนชนิดที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เลี่ยงการซื้อน้ำขวดพลาสติก เลือกหีบห่อที่ทำด้วยวัตถุดิบย่อยสลายได้หรือผ่านการรีไซเคิลมาก่อน สลับการเดินทางประจำวันมาใช้ขนส่งมวลชนหรือ carpool แทนการใช้รถยนต์ส่วนตัวไปไหนมาไหนคนเดียว อย่าเปิดน้ำทิ้งโดยไม่จำเป็น ฯ

10. Get informed and get involved เปิดคลื่นรับข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ หากมีช่องทางเข้าร่วมปฏิบัติไม่ว่าทางสายงานอาชีพ กิจวัตรประจำวัน หรืองานในชุมชนที่ร่วมอาศัยอยู่ …โปรดอย่ารีรอ

หมายเหตุ : ส่วนล้อมกรอบของบทความ "Celebrities Go Green"
ตีพิมพ์ในนิตยสาร Woman & Home ฉบับเมษายน 2553

2 Responses to “10 resolutions to Go Green”

  1. Marcie says:

    ไม่ได้เข้ามานานชาติ…ดีใจจังที่คุณแก้วยังโพสต์อยู่ เดี๋ยวจะรีบอ่าน อ่าน อ่าน อ่าน ค่ะ
    ตอนนี้ทำงานมากเกิน ถูกดูดวิญญาณ ต้องหาอะไรที่จะทำให้กลับมาเป็นมนุษย์เหมือนเดิมอ่านเสียหน่อย บล็อกคุณแก้วเนี่ยแหละ เด็ดสุด

  2. I relish, lead to I found just what I was taking a look
    for. You have ended my 4 day long hunt! God Bless you man. Have a nice day.
    Bye

Leave a Reply