Grovboller

Share

การทำขนมปังโฮมเมดกินเองนั้นจัดเป็นความโรแมนติกที่ฝันใฝ่ของผู้เริ่มหัดอบขนมมือใหม่ แต่การเล่นกับยีสต์นั้นไม่ง่ายเหมือนเล่นเทผงฟู ยีสต์อาจทำให้นักทำขนมมือใหม่ช้ำใจ แอนด์ ท้อใจ เพราะเล่นกับยีสต์แล้ว ยีสต์ไม่เล่นกับเราด้วย ออกแรงนวดแป้งอย่างหนักกล้ามแขนปูดก็แล้ว เฝ้ารอหมักแป้งเนิ่นนาน – แป้งก็ไม่ยอมขึ้น ครั้นทู่ซี้ด้วยหวังริบหรี่ว่าถ้าเอาขนมปังไปอบมันอาจจะพองขึ้นมาเองได้ ก็ต้องเสียใจซ้ำสองที่ได้ผลลัพท์ของเนื้อขนมปังแข็งราวปูนที่สามารถเอาไปปาหัวคนข้างบ้านได้ปูดและแตก 

เมื่อปีกลายที่ผ่านมาแวะไปเยี่ยมเพื่อนเก่าชาวเดนิชที่เดนมาร์ก ตอนอาหารเช้าเพื่อนเอาขนมปังที่เธอทำเองมาให้กิน แค่เห็นหน้าตาก็รู้สึกน่าสนใจ ดูมีสีสันและอุดมไปด้วยสิ่งแปลกๆ พอได้กัดงับลงไปคำแรกนี่สิ โอ้ … ขนมปังสูตรสวรรค์หรือไร ทั้งนุ่มและมีธัญพืชอุดมอยู่ในเนื้อขนมปังให้เคี้ยวกรุบกรอบมากมายจนเพลินฟัน เลยออกปากถามเพื่อนว่าใช้สูตรใด จะขอจดเอามาลองทำกินเองบ้าง  เพื่อนเลยเล่าที่มาของสูตร grovboller นี้ว่า เจ้าลูกชายย่างวัยรุ่นสองคนของเธอนั้น-เริ่มกินยาก อิดออดไม่ค่อยอยากกินอาหารเช้า (โดยเฉพาะคนโต)

ชาวเดนิชก็เหมือนชาวยุโรปทั่วไปที่กินขนมปังเป็นอาหารเช้า แต่ที่โชคร้ายหน่อย (ตามที่เพื่อนเล่า) ขนมปังที่วางขายอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตที่เดนมาร์กมันช่างไม่อร่อยซะจริงๆ แถมไม่มีชนิดให้เลือกมาก (นับเป็นความโชคดีของชาวแดนกังหันที่มีขนมปังอร่อยๆ เยอะชนิดให้เลือก — เลยมีขี้เกียจอบขนมปังกินเอง เพราะซื้อเขาอร่อยกว่า) เพื่อนเล่าต่อว่า ขนมปังที่ลูกชอบกิน คือ ขนมปังแฮมเบอเกอร์เนื้อนุ่มนิ่ม กัดแล้วยุบยวบ สารอาหารแทบไม่มี เพราะทั้งก้อนมีแต่ส่วนผสมของน้ำและสารเสริมให้มันเบาฟู

ตามประสาแม่ๆ เพื่อนไปบ่นปรับทุกข์เรื่อง “ความกินยากของลูก” กับแม่คนอื่นที่โรงเรียน แม่ใจดีคนหนึ่งเลยไปทำสำเนาสูตรขนมปังสูตรนี้มายื่นให้เพื่อนเรา นับจากนั้นมาเพื่อนเราเลยอบขนมปังสูตรนี้ไว้ประจำบ้านตลอดเวลา (ทำบันส์ไว้เยอะๆ แล้วแช่แข็งเอาไว้ หยิบออกมาอบวันละ 10-12 บันส์) เพราะเรื่องมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจริง ลูกๆ เธอชอบกินเจ้า grovboller นี้ ใครที่เป็นแม่ก็คงดีใจที่สามารถหาสูตรอาหารที่ลูกชอบกินได้ไม่รู้เบื่อ แถมเป็นอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินล้วนๆ

เรานั้นได้ชิมก้อนแรกแล้วลืมไม่ลง อยากยกย่องให้เป็น “ขนมปังสูตรสวรรค์” เพราะทำแสนง่าย รสชาติอร่อยมากถึงมากที่สุด แถมข้อดีสุดยอดของสูตรนี้ที่เพื่อนบอกย้ำรับประกันมาก็คือ เป็นชนิดขนมปังโฮมเมดที่ทำแล้ววันรุ่งขึ้นเนื้อขนมปังจะไม่กลายร่างเป็นก้อนหินแข็งโป๊กแบบขนมปังโฮมเมดสูตรอื่นๆ ยังคงความนุ่มน่ากัดเช่นเดิมไปถึง 2-3 วัน

“ขนมปังสูตรสวรรค์” ส่วนผสมพื้นๆ ไม่ยุ่งยาก วิธีทำก็แสนง่ายพอๆกับปอกกล้วยเข้าปาก (เพราะไม่ต้องออกแรงนวดเลยสักนิด)

ส่วนผสม
แป้งสาลี 700 กรัม / แป้งไรย์ 3 ช้อนโต๊ะ / แป้งโฮลวีต 3 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดลินซีด 1 กำมือ / เมล็ดดอกทานตะวัน 1 กำมือ
(หรือธัญพืชอื่นๆ ที่ชอบกิน วันที่ถ่ายรูปนี้ เราใส่ถั่วลินทิลและธัญพืชรวมอื่นๆ ที่มีอยู่ในบ้าน)
น้ำต้มเดือด 600 ml / ยีสต์สด 25 กรัม (ยีสต์ อินสแตนด์ 12.5 กรัม) 
ไข่ไก่ 1 ฟอง / น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / แครอตขูดฝอย 1 ถ้วยตวงวิธีทำ

เอาแป้ง 3 ชนิดและเกลือลงผสมกันในอ่างหรือชามปากกว้าง เอาเมล็ดธัญพืชแช่ในน้ำต้มที่เดือด – ร้อนจัดๆ ไว้สัก 15 นาทีหรือเมื่อเอานิ้วมือจุ่มลงไปแล้วรู้สึกอุ่นๆ ก็ใส่ยีสต์สดลงไป (ถ้าใช้ยีสต์ อินแสตนท์ให้ผสมลงไปในแป้ง) …ใช้ส้อมกวนๆ … ใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง…ใช้ส้อมกวนๆ …ใส่น้ำผึ้งลงไป … แล้วคนทุกอย่างให้เข้ากัน เอาแครอตขูดผสมลงในแป้ง จากนั้นก็เอาน้ำธัญพืชที่กวนๆ นั้นเทลงไปในชามแป้ง เอาส้อมกวนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันดี

เอาผ้าคลุมชามโดว์แป้งที่ผสมแล้ววางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมง (หรือจนแป้งขึ้น 2-3 เท่าเต็มอ่างเช่นในรูป) โดว์แป้งสูตรนี้จะเหลวมาก ไม่จำเป็นต้องเอาออกมานวดคลึงแล้ววางทิ้งไว้ เอาช้อน 2 คันตักโปะเป็นก้อนกลมๆ เบี้ยวๆ ลงถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้ได้เลย … หน้าตาเละๆ ขรุขระตามนั้น

นำเข้าเตาอบ-อบด้วยไฟ 190 องศาเซลเซียส ราว 25-30 นาที … ขนมปังโฮมเมดสูตรนุ่มสวรรค์ที่อุดมไปด้วยวิตามินและไฟเบอร์ก็จะสุกหอมกรุ่น พร้อมออกรับรองความอร่อยของคนในบ้านได้ไม่ยากไม่เย็น … หลังจากนี้คุณจะไม่มีอาการเข็ดในการเล่นกับยีสต์อีกต่อไป … Enjoys!!

4 Responses to “Grovboller”

 1. Oom says:

  รีบเข้ามาดูสูตรทันทีเลยจ้าพี่แก้ว จุ๊บ ๆ

 2. ก้อย says:

  แอบตามพี่อุ้มเข้ามาด้วยคนค่ะ ขนมปังน่าทำตามมาก ๆ ไม่ต้องนวดเนี่ยชอบมาก ๆค่ะ

 3. ตามพี่อุ้มกับน้องก้อยเข้ามาเก็บสูตรค่ะ
  ง่ายและน่ากินมากๆคะพี่แก้ว
  ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

 4. At this moment I am going away to do my breakfast, when having my breakfast
  coming over again to read more news.

Leave a Reply