เขียนนิยายภายใน 1 เดือน

Share

ไม่ได้ประกาศท้าตัวเองหรอกนะว่าจะลุกขึ้นมาเขียนนิยายอะไรกับเขา ถ้าเปลี่ยนกำหนดเวลาว่าเขียนนิยายภายใน 10 ปีล่ะ จะลองดูกับเขาสักตั้ง ดูท่าจะสมจริงเป็นไปได้มากกว่า ที่มาจั่วหัวอาดๆ ราวกับล่อความฝันคนรุ่นใหม่ยุคสมัยแฮรี่ พอตเตอร์เช่นนี้ เพราะเพิ่งซนไปอ่านเจอข่าวโครงการแสนสนุกจาก เว็บหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อย่อว่า NANO ย่อมาจาก National Novel Writing Month เป็นโครงการชวนคนเขียนนิยายในกำหนดเวลา 1 เดือน โดยมีเงื่อนไขท้าทายว่าให้เริ่มตั้งต้นเขียนวันที่ 1 พฤศจิกายนแล้วจบนิยายให้ได้ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน ตั้งเป้าความยาวนิยาย 175 หน้า หนังสือฝรั่งเขามักจะประมาณโดยการคำนวณความยาวเรื่องราว 50,000 คำ ใครอยากลองฝึก “เส้นตาย” ในการเขียนของตัวเอง หรือเคยมีความฝันอยากเขียนนิยายให้จบเสียที กระโจนไปเข้าร่วมกับเขาได้เลย บางทีฝันของคุณนี้อาจจะเป็นจริงเสียที

เป็นที่สังเกตรู้กันดีว่าปัจจุบันนี้การเขียนหนังสือกลายเป็นอาชีพสุดเก๋สุดยอดแห่งความใฝ่ฝันของคนทั้งโลก คนมากมายมุ่งมั่นอยากเขียน อยากเป็นนักเขียน แม้ว่าโลกใบนี้กำลังจะล้นไปด้วยนักเขียน ล้นไปด้วยหนังสือ แต่ก็น่าแปลกที่สถิติคนอยากเขียนสวนทางกับสถิติคนอ่าน สถิติการอ่านหนังสือของหลายๆ ประเทศลดน้อยลง ดูเหมือนคนอยากเขียนหนังสือกันมาก แต่ไม่ขยันอ่านหนังสือมากเท่ากับนักเขียนรุ่นก่อน สมัยก่อนเก่าเพราะการอ่านมาก จึงทำให้นักอ่านนึกอยากขยับมานั่งเขียนเล่าเรื่องบ้าง ลองไปอ่านประวัตินักเขียนดังๆ ทั้งหลายเถิด เขาล้วนเป็นนักอ่านตัวยงมาก่อนทั้งนั้น ใครอยากเขียนหนังสืออาจจะต้องเริ่มตั้งแต่การฝึกเรื่องการเลือกใช้คำ หลักไวยากรณ์ภาษาต้องแม่นไม่ผิดพลาด มีคลังคำมหาศาลที่จะสามารถนำมาเขียนบรรยายให้คนอ่านมองเห็นภาพที่ตัวอักษรเขียนสื่อออกไป อีกทั้งผู้ริอยากเขียนยังต้องฝึกวินัย มีความมุมานะ รู้จักเก็บกักข้อมูลอ้างอิงประกอบให้เรื่องราวในหนังสือสมจริงสมจัง ค้นหาเส้นทางการเล่าเรื่องในแบบของตนเอง เสน่ห์ของหนังสือที่มีเพียงหน้ากระดาษสีขาว-ตัวอักษรสีดำจะไม่สามารถตรึงคนอ่านจมอยู่กับมันเป็นวันเป็นเดือนได้ หากหนังสือไม่พาผู้อ่านท่องไปสู่โลกใหม่ที่สนุกสนาน เพลิดเพลิน ชวนติดตามไปจนจบ

ความอยากเขียนหนังสือ เรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนในปัจจุบัน อาจจะไม่ต้องลำบากฝ่าฟันเหมือนนักเขียนรุ่นเก่าๆ ยิ่งในโลกเทคโนโลยีปัจจุบันที่มีเวทีทั้งเว็บบล็อกเว็บบอร์ดเปิดโอกาสหราให้ทุกคนเขียน เขียน เขียนกันเข้าไป เมื่อความง่ายยื่นโอกาสมาให้ ความขลังที่เคยขุนด่านที่เคยขวางนักเขียนรุ่นก่อนเคยต้องฝ่าฟันกันมา นักเขียนรุ่นใหม่อาจจะไม่เคยผ่านพบสัมผัสกันเลย และบางทีมันจึงเป็นเรื่องน่าเศร้าใจที่คนอ่านพลิกหน้ากระดาษหนังสือไปค่อนเล่มไม่พบเจออะไรนอกจาก “น้ำ” ล้วนๆ – น้ำที่หลากมากับฤดูกาล  

“โอกาส” อาจจะสร้างนักเขียนหลายคนให้กำเนิดเกิดขึ้นได้ราวพลุไฟที่ถูกจุดกระหน่ำกันในวันปีใหม่ สวย สว่าง เจิดจ้า วูบวาบ หากพอดับแสงแล้วก็มืดมนไม่ทิ้งร่องรอยใดๆ ให้จดจำ ผิดกับดาวดวงเล็กๆ ที่ระยิบค้างฟ้าอยู่ไกลริบหรี่แต่ยังคงมองเห็น ยิ่งมองยิ่งสวย ยิ่งมืดยิ่งสว่าง 

การก่อเกิดดวงดาวกับการก่อเกิดพลุ การคงอยู่ของมัน ช่างแตกต่างกันนัก

4 Responses to “เขียนนิยายภายใน 1 เดือน”

 1. pim says:

  wow ชอบชื่อกับ concept นาโน จัง

 2. kik says:

  “แต่ก็น่าแปลกที่สถิติคนอยากเขียนสวนทางกับสถิติคนอ่าน สถิติการอ่านหนังสือของหลายๆ ประเทศลดน้อยลง” อืม จริงๆด้วยเน๊อะ

 3. Jewnid says:

  นึกว่าเป็นคู่แข่งกับ ipod ซะอีกแน่ะค่ะโครงการนี้ :)
  ว่าแล้วก็อยากเขียนกับเค้าเหมือนกันนะพี่แก้ว แต่ว่าตอนนี้
  มีอะไรเยอะแยะให้ทำไปหมดเลย ตอนนี้ก็เลยกลายเป็น
  ขอเป็นโปรเจ็คไปก่อนแล้วกัน เพราะการเขียนที่ดี
  ก็ต้องเริ่มจากการอ่านที่ดี และมีวินัยในการอ่านพอควร
  เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเริ่มจากการอ่านที่ต้องอ่านให้ได้
  หลากหลายก่อน

  แฮ่ๆ สงสัยว่า กว่าจะได้เขียนก็คงได้อ่านจนหัวหมุนไป
  เรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ 55+

 4. pyg says:

  รออ่านอยู่นะฮะ

  ทวงๆๆๆ (ฮี่ฮี่)

Leave a Reply