ภาระคนคู่

Share

ฉันเคยสงสัยว่าทำไมหนอมนุษย์เรานี่เกิดมาแล้วจึงต้องมีคู่ การอยู่เดี่ยวๆ มันอยู่ยากนักหรือไร สมัยโสดๆ เคยถามคนที่แต่งงาน เขาว่าอยู่เดี่ยวไปนานๆ แล้วมันเคยตัว ถ้ามีคนมาอยู่ร่วม นิสัยเคยๆ เก่าๆ อาจจะถูกดัดปรับ แบ่งปัน สนุกสนาน มีสีสันมากขึ้น เหงาหงอยน้อยลง ได้เพื่อนร่วมคิด ร่วมกิน ร่วมทะเลาะ ไม่อับเฉาดั่งชีวิตที่เคยโสดเดี่ยวๆ พี่สนิทคนหนึ่งเคยเปรยถึงเหตุผลแห่งการมีคู่ว่า มนุษย์เราเกิดมาแล้วต้องมีคู่สินะ เพราะการสืบพันธุ์เป็นภารกิจสำคัญของมวลมนุษย์

“แต่มนุษย์ทุกวันนี้มีจำนวนมากจนจะล้นโลก ทรัพยากรธรรมชาติใกล้จะหมดเต็มที หยุดภารกิจสืบพันธุ์มั่งก็ดีมั้งพี่ การอยู่เป็นโสดก็ถือเป็นภารกิจดูแลรักษาโลกใบนี้ของมวลมนุษย์ไปอีกแบบนาพี่นา” – ฉันเคยเย้าแย้งพี่เขาเล่นๆ ตอนนั้นไม่ค่อยมีฮอร์โมนอยากมีคู่ ไม่ได้พิศวาสอยากแบกรับภารกิจสืบพันธุ์ให้คนรกโลกมากขึ้นแต่อย่างใด วิถีคนโสดช่วงนั้นเต็มไปด้วยอุดมการณ์อนุรักษ์แบกโลกไว้เต็มล้นบ่ามากกว่า

จริงแล้วการ “มีคู่” นั้นถือเป็นภาระแห่งชีวิตหรือเปล่า? ถามในใจตัวเองเล่นๆ ไม่มีคำตอบจริงจังตอบต่อตอนนั้น เพราะตัวเองคิดแบบไม่จริงจังมากมาตลอดว่าชีวิตเดี่ยวก็อยู่ได้ มีคู่ก็คงอยู่ดี(มั้ง) เพราะถ้าเกิดจับคู่ไม่ดี จะซวยซ้ำกว่าชีวิตโสด (เพราะภารกิจคนคู่นั่นล่ะ) อยู่เดี่ยวยังอยู่ยาก แล้วคิดว่าการอยู่คู่จะอยู่ง่ายขึ้นได้ยังไง ใครอาจหาญคิดเบ็ดเสร็จสวยหรูล่วงหน้าไป ขอให้คิดใหม่ดีๆ อีกสามสี่ห้าหกรอบ

ลึกๆแล้วตลอดมาการมีคู่ นับเป็นภาระและสัญญาในความคิดตัวฉันเอง เพราะคนคู่ดันริมาตกลงร่วมภาระแบ่งกันแบกอย่างสมยอมส่วนใหญ่ ยุคสมัยนี้ไม่มีใครถูกบังคับให้ไปจับคู่ร่วมหอต่อโลงกันเหมือนสมัยก่อน ตอนเริ่มตกลงปลงใจกันต่างฝ่ายก็คิดฝันหรูเริดว่าจะร่วมปฏิบัติภาระแห่ง “คนคู่” ไปด้วยกันตลอดรอดฝั่งทั้งนั้นแหละ แต่หลายคู่หลายคนเมื่อกาลเวลาผ่านไป ภารกิจกลับไม่เป็นไปที่เคยฝัน ข้อตกลงเห็นพ้องที่เคยต้องความคิดกันแบบตอนเริ่มแรกเริ่มสั่นคลอนง่อนแง่น เหตุการณ์เรือล่มกลางคันภารกิจจึงล้มเหลวตามไป สัญญาในใจและภาระบางอย่างที่ร่วมแบกจึงสิ้นสุดลงเป็นเอกฉันท์ จะสิ้นสุดง่ายหรือสิ้นสุดยาก แล้วแต่กรณีคู่ใครคู่มัน และที่ดูเหมือนจะโชคร้าย คนเคยคู่ทั้งหลายไม่สามารถกลับไปอยู่เดี่ยวๆ ได้สนิทเหมือนครั้งที่ยังโสดเพียวๆ ภาระคน(เคย)คู่หลายเรื่องมันไม่จบสิ้นโดนพลันทันใด หลายเรื่องมันติดพันยืดเยื้ออีกยาวนาน

มีบางวันนั่งคิดเล่นๆว่าถ้าตัวเองยังอยู่เป็นโสด ชีวิตในวัยนี้จะเป็นเช่นไร? คงนอนตื่นสาย ทำงานยันเช้า อยากไปไหนไปตามใจปรารถนา คงยังมีหลายเรื่องที่งมผิดๆถูกๆ วิ่งขอความช่วยเหลือใครๆ ต่อไป มีหลายเรื่องมากที่ (สารภาพตรงๆ) ตัวเองไม่เคยสามารถและไม่คิดว่าจะสามารถขึ้นมาได้ เช่น การต่อสายไฟ แก้ปัญหาท่อน้ำรั่วท่อน้ำตัน ไฟช็อตฟิวส์ขาด เจาะผนังแขวนอะไรต่อมิอะไร ลงไฟล์และซอร์ฟแวร์ใหม่ๆ บนคอมพิวเตอร์ ไม่เคยรู้เรื่องการกรอกระบบภาษีและประกันชีวิตอย่างจริงจัง (รู้เรื่องแค่คร่าวๆ ให้อ่านแล้วจัดการเองทั้งหมด – มึน) เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่เองไม่เป็น ไม่รู้สเป็คว่าอันไหนเหมาะ อันไหนสวยดี อันไหนดูใช้คุ้ม ราคาแพงหรือราคาถูก ของชนิดที่ซื้อได้เอง เลือกเก่งซะด้วยโดยไม่ต้องปรึกษาใคร ก็คงมีแค่หม้อ กระทะ กาต้มน้ำ หนังสือ ซีดี อาหารใส่เข้าปาก…เท่านั้นแหละ

ภาระการตัดสินใจเรื่องยากๆ หลายเรื่องในบ้าน ณ ปัจจุบันนี้ จึงตกไปเป็นความโชคดีของหนุ่มที่บ้านที่ต้องรับภาระโลดๆ บางทีเขาบ่นอิดหนาระอาใจในความ “ไม่เอาถ่าน” ของตัวฉันเอง เพราะดันแสดงตัวออกนอกหน้าว่า “อะไรที่ไม่รู้ ฉันไม่แหยม และฉันไม่ขอยุ่ง” ฉันเป็นมนุษย์ “เทคโนโฟเบี่ย” อย่างแรง แถมไม่เคยคิดพัฒนาเรียนรู้ในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดอีกต่างหาก คอยดีแต่จะหลบไปทำอะไรที่ตัวเองทำได้อย่างมั่นใจ ส่วนเรื่องที่คิดว่ายากก็วิ่งหนีมันต่อไป

บางทีการที่มนุษย์ต้อง “มีคู่” ไม่ใช่เป็นเพราะภารกิจสืบพันธุ์อย่างที่พี่เขาเคยเปรยไว้เท่านั้นหรอก ฉันว่า มันคงเป็นภารกรรมบางอย่างที่ทำให้คนเราอยู่เดี่ยวๆ ไม่ค่อยรอด หรืออยู่ได้ก็ต้องไปแอบพึ่งพาคนอื่นเป็นระยะ ชีวิตคนเราในสังคมทุกวันนี้ช่างมี “กรรม” ที่ต้อง “รับภาระใช้” อยู่มากมาย กรรมบางชนิดมันก็ใหญ่โตยุ่งยากเกินกว่าที่จะแบกไว้ตามลำพัง การที่ชีวิตได้พบเจอคนมาช่วยแบ่งเบาร่วมแบกกรรมกับเรานั้น อาจจะเป็นทางออกที่โชควาสนานำพามาสู่ชีวิตเราก็เป็นได้

9 Responses to “ภาระคนคู่”

 1. Lee Sharp says:

  คนโสดแวบมาแอบอ่านคนคู่ครับ 555555

 2. Mod-x says:

  no comment นะเจ๊ บางทีก็อยากอยู่คนเดียวมากกว่า อิอิ
  แต่บางทีก็เหมือนจะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีอีกคน : )

 3. pyg says:

  เคยสงสัยอยู่เหมือนกันว่าปิ๊กจะอยู่กับใครได้มั้ยว้า ชาติเนี้ย (^^)

 4. Haha. I woke up down today. You’ve cheered me up!

 5. We need more insights like this in this thread.

 6. When you think about it, that’s got to be the right answer.

 7. Hey, you’re the goto expert. Thanks for hanging out here.

 8. Your thinking matches mine – great minds think alike!

 9. wow Janel, Im not even pregnant and that brought tears to my eyes because I totally understand what you are feeling. The girls will openly accept the “new baby” as much as you will let them be apart of every little detail…and then those moments at night when its just you and the “new baby” is when you will be able to enjoy her and bond with her. btw, this picture is adorable

Leave a Reply