Banana Grissini Chocolade Fondue

Banana Grissini Chocolate Fondue ... เป็นเมนู “ซนๆ” แค่ต้องการลองเล่นกับวัตถุดิบบ้านๆ ลองจับคู่กล้วยๆให้ใหม่ แกล้งตั้งชื่อให้มันหรูหราไปเล่นๆ แทนชื่อความหมายไทยว่า “ขนมขากล้วย อะ โกโก้” ่อยากลองขยายรสชาติที่มีในตัวกล้วยว่ามันเสริมคู่กับอะไรแล้วดูเข้าท่าเข้าทางเข้าปากแล้วอร่อยล้ำบ้าง เคยไหม? เคยรู้สึกว่าของกินบางอย่างมันเกิดมาให้กินคู่กัน ไม่รู้ใครหนอ แอบจับคู่มันมาช้านาน เราก็ได้แต่นิยมกินตามกันไปจนแพร่หลาย เช่น กล้วยหอมกับเนยแข็ง กล้วยหอมกับโรตี กล้วยไข่กับกระยาสารทหรือข้าวเม่า กล้วยน้ำว้ากับนมข้น ...ฯลฯ

ก่อนจะได้กินกล้วย เราก็ต้องปอกมันก่อน ขนมขากล้วย ... ก็เช่นกัน เราเริ่มกันที่เปลือก ควรใช้กล้วยหอมดิบแข็งๆ ที่เปลือกยังเขียวๆ จะได้ทำให้กล้วยขาเรียวสวย ขั้นตอนการเหลาขากล้วย ควรดูแม่ค้าทอดกล้วยแขกเป็นตัวอย่าง ควรสไลด์กล้วยตามยาวในอุ้งมือ ... เท่านั้น (ไม่งั้นกล้วยคุณจะขาหักทันใด) กล้วยหอม 1 ลูก จะเหลาขาออกมาได้ 4-6-8 ขา ตามแต่ความสามารถในการเหลา และอยากได้ขาแบบไหน ขาอวบๆ หรือ ขาทรงตะเกียบ จะนำกล้วยลงแช่น้ำปูนใส เพื่อเพิ่มความแข็งให้ขาก่อนก็ได้ แต่ถ้ากล้วยดิบมากๆ ไม่แช่ก่อน ขาก็แข็งใช้การได้ดี

วันนี้ลองทำรสชาติขากล้วยสองแบบ คือ ขากล้วยรสน้ำผึ้งผสมงาขาว-ดำ กับขากล้วยรสเนยแข็ง หากเอากล้วยแช่น้ำปูน ก็ควรซับกล้วยให้แห้งก่อนแต่รสขา จับขาอวบๆ เรียงลงในถาด ที่มีตะแกรงวางรอง เตรียมนำขากล้วยไปอบ บ้านใครแดดดี จะลองเอาไปตากแดดก่อนอบก็ได้ แต่ระวังขากล้วยคล้ำดำ ... จะไม่งาม เริ่มต้นอบ 15 นาทีแรกด้วยไฟ 170 องศาซี ถ้ามีพัดลมในเตา ควรเปิดพัดลม จะทำให้ขาแห้งไวขึ้น หลัง 15 นาที ให้ลดไฟลงมาเหลือ 100 องศา อบไปนานราว 45 นาที ขึ้นอยู่กับความอวบของขากล้วย

ระหว่างอบขากล้วย เรามาผสม อะ โกโก้ ให้กล้วยลงไปจุ่มกัน ชอกโกแลตที่เอามาทำชอกโกแลต ฟองดูว์ ควรใช้ชนิดที่ผสมเสร็จสำหรับทำชอกโกแลต ฟองดูว์ - ซึ่งเอาไปชงดื่มไม่อร่อยจะเข้มข้นเกินไป เหมาะเอาไว้ทำฟองดูว์เท่านั้น สัดส่วนผสม 1 ต่อ 1 คือ 100 กรัม ต่อ นมสด 100 มิลลิลิตร ตั้งไฟอ่อนแล้วกวนให้มันเข้ากันจนเป็นเนื้อครีม ไม่นานเท่าไหร่ ขากล้วยในเตาอบก็สุก เอาออกจากเตามาผึ่ง มันจะเริ่มแข็งขึ้น ขากล้วยผสมน้ำผึ้งจะผิวนวลสวย รสชาติมันๆ เพราะมีงาโรย ขาใคร ขามัน ผึ่งลมให้ขาแห้ง

ขนมขากล้วยแสนง่าย อร่อยไม่แพ้ขนมขาไก่ กล้วยก็ทำขาเรียวเหมือนขาไก่ได้เหมือนกัน ใช้เวลาเตรียมไม่นาน สมกับเป็นเมนูกล้วยๆ เหมาะเอาไว้เป็นอาหารเสริมกินเล่นๆ แต่อยากแนะนำอย่ามัวกินเพลินแต่ขากล้วย ลองเอาขาไปจุ่ม อะ โกโก้ด้วย ไม่ลองไม่รู้กัน

ขากล้วย ชอกโกแลต ฟองดูว์ เมนูที่ง่ายเหลือเชื่อ

22 September 2007

 

Return to Blog

Copyright © 2007 kaewlery.com