My Little Italy

เวลาซื้อตำราทำอาหารเล่มใหม่ ฉันจะพยายามหยิบเมนูในเล่มมาลองทำสักหนึ่งอย่าง ด้วยว่าช่วงหลังๆ มีอาการหน้ามืดซื้อหนังสือตำราอาหารเดือนละหลายเล่ม ฉันชอบซื้อตำราอาหารมากกว่าตำราทำขนมนมเนย ด้วยว่านิสัยตัวเองหนักการ “กินกับ” อาหารหลักมากกว่ากิน “น้ำตาล” เรื่องการทำกับข้าวสำหรับตัวเอง แท้จริงแล้วไม่ต้องพึ่งตำรากางสูตรชั่งตวงอะไรมาก ผิดกันฉันไม่ชอบทำอาหารตามตำราเป๊ะๆ ยิ่งทำกับข้าวรู้รสมือรสลิ้นที่ตัวเองชอบดี มันไม่ต้องอาศัยตำราอะไรมากมาย ที่ซื้อตำราอาหารอยู่เรื่อยๆ เพราะมันติดราวหนังสืออ่านเล่น เนื่องจากอ่านแล้วเพลิน อ่านแล้วได้ความรู้ใหม่ๆ

บนชั้นหนังสือส่วนอาหารการกิน นอกเหนือจากหนังสือของเชฟที่ชื่นชอบติดตามผลงานสะสมแล้ว ตำราอาหารอิตาเลี่ยนใหม่ๆ กลายเป็นหนังสืือสะสมมากเล่มกว่าตำราอาหารชาติอื่น จำนวนสูสีเฉียดฉิวกับตำราอาหารฝรั่งเศสโซนใต้ย่านโพรวองซ์ ด้วยว่าอาหารในโซนยุโรปตอนใต้นี้มีรสชาติที่กินและกลืนลง หลากหลาย ไม่น่าเบื่อ อีกทั้งคนเขียนตำราอาหารอิตาเลี่ยนนั้นมากมายเหลือเกิน แต่ละเล่มก็ช่างมีเรื่องเล่าที่มาของสูตรเหมือนได้อ่านประวัติศาสตร์ท้องถิ่น (ฉันชอบเรียนและอ่านหนังสือประวัติศาสตร์มาตั้งแต่เด็กๆ) จนซื้อมาอ่านได้ไม่รู้เบื่อ เล่มไหนมาเขียนบอกแต่สูตรและเทคนิค ฉันไม่ค่อยจะนิยมนักหรอก เพราะเสิร์ชหาตามอินเตอร์เน็ตมีมากมายถมถืดลายตา

ฉันมีตำราของนักเขียนและนักทำอาหารเชื้อสายอิตาเลี่ยนแท้ๆ ที่ชื่นชอบมากอยู่ 2-3 คน ประมาณว่าพออ่านข่าวเจอมีนักเขียนชื่อติดตาพวกนี้ออกหนังสือเล่มใหม่แล้วพานจะอยากซื้อไปซะทุกเล่ม (แต่ก็ไม่ได้ซื้อซะทุกเล่มหรอก แค่อ่านรีวิว ดูหน้าปก แง้มดูเนื้อในบางหน้าก็ชื่นใจชื่นตา) นักเขียนตำราอิตาเลี่ยนที่ฉันชอบยิ่งนัก คนแรกชื่อ Anna Del Conte สาวอิตาเลี่ยนที่แต่งงานแล้วโยกย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ตำราอาหารอิตาเลี่ยนของเธอหลายเล่มได้รับรางวัลสาขาความรู้โภชนาการ แต่ละเล่มเน้นตัวอักษร น้อยรูปภาพ เหมาะเป็นหนังสืออ่านเอาความรู้สำหรับผู้ชอบการอ่านมากกว่าชอบแค่ดูและดมตำรา รูปปกหนังสือของแอนนาแต่ละเล่มสวย เท่ บาดใจ

นักเขียนคนโปรดคนที่สองของฉัน ชื่อ Ursula Ferrigno สาวลูกครึ่งอิตาเลี่ยนที่จัดเป็นนักเขียนตำราอิตาเลี่ยนที่ขึ้นชื่ออีกคน อาศัยอยู่ที่อังกฤษ แต่บินไปบินมาสอนการทำอาหารอยู่ระหว่างสองประเทศเชื้อสายของตัวเธอ เอาไว้มีโอกาส ค่อยเปิดเล่มเล่าถึงนักเขียนตำราอาหารอิตาเลี่ยนสองคนนี้ตอนต่อไป

ฉันตั้งใจประเดิมเปิดหน้า Cookbook Corner กับนักเขียนตำราอาหารอิตาเลี่ยนคนใหม่ที่ฉันซื้อเป็นของขวัญ “วันของแม่” ให้ตัวเอง หนังสือ Mijn Little Italy ฉบับแปลภาษาดัทช์เพิ่งออกวางขายหมาดๆ เมื่อเดือนเมษายน ต้นฉบับของหนังสือเล่มนี้ชื่อว่า Ma Little Italy เขียนเป็นภาษาฝรั่งเศสโดย Laura Zavan สาวเวนิชที่ไปโตอยู่ ณ กรุงปารีส ฉันอ่านเจอรีวิวหนังสือเล่มนี้จาก Elle Eten ฉบับฤดูใบไม้ผลิ ปี 2007 เขาแจ้งว่าจะแจกฟรี 5 เล่ม ใครอยากได้ให้เข้าไปลงทะเบียนทิ้งอีเมล์ชิงโชคไว้ ฉันแอบย่องไปส่งอีเมล์ชิงโชคหนังสือเล่มนี้ในเว็บ Elle ด้วยเหมือนกัน แต่พอเดินผ่านร้านหนังสือ แล้วเจอหนังสือเล่มจริงวางขายให้พลิกอ่านอยู่ เลยลืมสิ้นว่าส่งอีเมล์ไปชิงโชคไว้ (จะประกาศผลรางวัลเดือนมิถุนายน) ด้วยความอยากได้เลยสรุปอ้างว่าเกิดมาไม่เคยมีโชค ซื้อมันเองซะเลยดีกว่า หนังสือหน้าปกสวยมาก เนื้อหาน่าอ่านมาก เล่มหนามาก ราคาไม่แพง แถมฉันมีคูปองหนังสือที่หนุ่มที่บ้านให้มายังไม่ได้ใช้อยู่หนึ่งใบ (รอเวลาเจอหนังสือถูกใจอยู่พอดี) คูปองหนังสือพวกนี้หนุ่มที่บ้านมักจะได้บ่อยๆ ยามไปเป็นวิทยากรการประชุมที่โน่นที่นี่ แล้วคนจัดงานเขาให้ค่าตอบแทนมาเป็นคูปองหนังสือ หนุ่มก็ใจดีเอาคูปองมามอบให้คนไม่ได้ลงแรงเสียน้ำลายทำงานอะไรอย่างฉันทุกที

จะให้เล่าสูตรและเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ทั้งเล่ม สงสัยต้องเขียนอีกหลายหน้า เขียนเล่าเรื่องชอบๆ ไปเรื่อยฉันยิ่งถนัดนัก แต่เดี๋ยวท่านผู้อ่านบนเว็บจะตาลาย ขอเล่าคร่าวๆว่า Laura Zavan นั้นเป็นนักเขียนและฟู้ดสไตลิสท์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในแวดวงอาหารกรุงปารีส เธอเขียนเรื่องอาหารและสูตรอาหารลงนิตยสารอยู่หลายเล่ม (รวมทั้ง Elle Table) ฉันเปิดอ่านแล้วชักติดใจตรงที่เธอแยกหมวดหมู่ชนิดของอาหาร เริ่มต้นจากการแนะนำวัตถุดิบอิตาเลี่ยนแต่ละชนิด เช่น พาสต้าชนิดไหนเอามาทำอาหารอะไรได้เหมาะ ปรุงอย่างไร คู่กับผักอะไร เนยชนิดต่างๆ เหมาะเอามาทำอาหารแบบไหน วิธีเขียนแนะนำของเธอแต่ละหมวดนั้นนับเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจยิ่งนักของตำราเล่มนี้ อ่านแล้วไม่ต้องทำตามทั้งเล่ม แต่รับรองว่าอิ่มได้เหมือนกัน แค่ปกหนังสือภาคภาษาดัทช์ที่ดีไซน์ได้สวยจับใจ

เดินผ่านไปพลิกอ่านแล้วคนใจอ่อนกับหนังสือเช่นฉันจะวางทิ้งไว้ที่ร้านได้อย่างไร (คูปองมีซุกรอพร้อมอยู่ในกระเป๋าสตางค์เช่นนั้น) เรื่องโชคที่ไปชิงเอาไว้จะได้หรือไม่ - ลืมไปซะเถอะนะ

อย่างที่เล่าไว้ย่อหน้าแรก ได้ตำราอาหารใหม่ๆ มาปั๊บ ฉันต้องลองของใหม่ทันที โชคชั้นที่สองไม่ต้องรอชิงโชคเราฉลองมื้อเย็น “วันของแม่” ด้วยการทำ homemade pizza โปะหน้า 4 ชนิดแบบคุณ Laura Zavan ซะเลยเป็นไง

Mijn Little Italy © 2007

Laura Zavan

ISBN 978-905897-700-7

360 pages

24,95 Euro

Terra

15 May 2007

comment

Copyright © 2007 kaewlery.com