Italian Pizza

ปิซซ่าไม่เคยเป็นอาหารชนิดโปรดฉันมาแต่ไหนแต่ไร โดยเฉพาะปิซซ่าประเภทเฟรนไชส์ที่ขยายสาขาโครมๆ มาจากฝั่งอเมริกา นับเป็นชนิดปิซซ่าที่ฉันสามารถกินลงได้ปีละหนึ่งครั้งเป็นอย่างมาก มันเป็นอาหารชนิดที่สุดจะไม่อร่อย ไร้รสชาติความพอเหมาะพอดีพอๆกับแฮมเบอร์เกอร์ยี่ห้อ M ไม่ว่าสาขาที่เมืองไทยจะพยายามปรับแต่งรสหน้าให้มีกลิ่นและรสชาติไทยๆ อย่างแกงเขียวหวาน ต้มยำอะไรก็ตามที มันเทียบชั้นอร่อยไม่เท่าเอาแกงเขียวหวานไปราดขนมจีน หรือข้าวสวยซดกับต้มยำกุ้งร้อนๆ รสชาติแป้งปิซซ่าและการกระหน่ำชีสแบบปิซซ่าอเมริกันนั่นล่ะ เป็นเหตุทำให้ปิซซ่าสูตรอเมริกันไร้เสน่ห์แห่งรสชาติ และคนอิตาเลี่ยนก็ไม่มีใครกล้าหยิบปิซซ่าสไตล์อเมริกันนี้เข้าปากสักคน ... เพราะมันทำให้ชีวิตฝันร้ายข้ามปี

ต่อเมื่อฉันได้กินปิซซ่าต้นตำรับแบบอิตาเลี่ยนแท้ๆที่ทอสคาน่า ปิซซ่าหน้าตาเรียบง่าย แค่ทา tomato puree รองพื้น โรยชีสอิตาเลี่ยน 4 ชนิด อบในเตาฟืน กลิ่นหอมหวน นับแต่นั้นมาฉันก็เริ่มกินปิซซ่าได้ปีละมากเกินกว่า 1 ครั้งขึ้นมาได้

เมื่อวันของแม่ที่ผ่านมา ฉันลองทำปิซซ่าสูตรใหม่ ใช้สูตรจากหนังสือ Mijn Little Italy เป็นสูตรแป้งปิซซ่าที่อร่อยมาก สามารถคลึงให้เป็นแป้งบาง 2 แผ่น หรือเป็นแป้งหนา 1 ถาด ทำแสนง่าย ขอแค่มีใจรักในการนวดแป้งสักหน่อย ฉันผู้เคยมีใจรักจริงในการนวดแป้งด้วยมือมาก่อน แต่ครั้งนี้ขอเก็บแรงสักครั้งใช้ KitchenAid นวดแทน : )

สูตรแป้งปิซซ่า

โดย Lauren Zavan

แป้งอิตาเลี่ยน Farina หรือแป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม / น้ำอุ่นอุณหภูมิห้อง 250-300 มิลลิลิตร

ยีสต์ อิน สแตนท์ 10 กรัม / เกลือป่น 3 ช้อนชา / น้ำมันมะกอกชนิด mild 3 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีการทำแป้งปิซซ่าที่ง่ายมาก คือ เอาแป้ง เกลือและยีสต์ผสมรวมกันในอ่าง แล้วค่อยๆ เทน้ำลงไปนวด จากนั้นจึงเติมด้วยน้ำมันมะกอก ถ้าใช้เครื่องนวดจะรวดเร็วมากใช้หัวตะขอเปิดความเร็วต่ำสุด นวดแป้งไปประมาณ 5-7 นาที หากใช้มือนวดให้โรยแป้งบางๆที่โต๊ะนวด แล้วเทแป้งทำหลุมตรงกลาง ค่อยๆ เทน้ำครั้งแรก 1/3 ส่วนแล้วจึงนวดแป้งและค่อยๆเติมน้ำส่วนที่เหลือทีละน้อย เมื่อนวดจนแป้งเริ่มเหนียวเป็นก้อนก็เติมน้ำมันมะกอก แล้วออกแรงนวดอย่าได้หยุดจนแป้งเนื้อเนียน (ราว 10 นาที) จากนั้นนำแป้งใส่้ชามอ่างใบใหญ่เอาแผ่นพลาสติกปิดคลุมไว้ วางในที่อุ่นให้แป้งขึ้นมาอีกสองเท่านานประมาณ 1-2 ชั่งโมง เมื่อแป้งขึ้นได้ที่แล้ว นำแป้งออกมานวดไล่ลม ใช้ไม้คลึงให้ได้แผ่นขนาดพอเหมาะที่ต้องการ วางลงในถาดที่ต้องการนำไปอบ (โดว์ปิซซ่าไม่ควรหนากว่า 3 มิลลิเมตร )

จากนั้นเริ่มละเลงหน้าตาที่ต้องการ เริ่มด้วย tomato puree คราวนี้ฉันทำแบบสี่หน้า คือ ผักสลัด-พาร์เมอซานชีส (โรยหลังอบเสร็จ) หน้ามะกอก-มอสซาเรลล่า ซาลามี่ และแพนเช็ทต้า ใครชอบอะไร แบ่งสัดส่วนแล้วละเลงแบบที่ชอบลงไป

นำปิซซ่าเข้าอบเตาไฟบน 200 องศาซี ประมาณ 20-25 นาที

สำหรับปิซซ่าหน้าชีส 4 ชนิดที่เรียกว่า Quatre fromages จะนิยมใช้ชีส mozzarella / gorgonzola / ricotta / fontina / taleggio / parmesan โดยไม่ต้องทา tomato puree รองพื้น

แป้งปิซซ่าสูตรนี้สามารถอบกินดั่งขนมปังได้ด้วย ชาวอิตาเลี่ยนเรียกขนมปังชนิดนี้ว่า pizza bianca เมื่อคลึงจนแป้งบางได้ที่้ เขาจะนิยมตัดแป้งปิซซ่าเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วนำไปอบ หรือไปทอด ส่วนใหญ่นำมาเสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย

15 May 2007

comment

Copyright © 2007 kaewlery.com